https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1433
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ปรียาภรณ์ พลายมี พิบูลชัยนันท์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | รายงานการวิจัย เรื่อง ผลของเมลาโทนินในการเพิ่มคุณสมบัติของเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์คีราติโนไซด์ เป็นการวิจัยทางห้องปฏิบัติการ (in-vitro) เพื่อศึกษาฤทธิ์และกลไกการออกฤทธิ์ของสารเมลาโทนิน ในการเพิ่มคุณสมบัติของเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์คีราติโนไซด์ งานวิจัยนี้ทำการศึกษาในเซลล์ไลน์ผิวหนังชนิดเซลล์คีราติโนไซด์ (HaCaT) และไฟโบรบลาสต์ โดยทำการทดสอบความเป็นพิษของสารเมลาโทนินต่อเซลล์ผิวหนังชนิดคีราติโนไซด์และไฟโบรบลาสต์ โดยวิธี MTT ทดสอบการตายของเซลล์แบบอะพอพโตซิสโดยการย้อมสี acridine orange และ propidium iodide หลังจากนั้นเลือกความเข้มข้นที่ไม่เป็นพิษต่อเซลล์มาทำการทดสอบต่อในเซลล์ต้นกำเนิดผิวหนังชนิดฮาแคท โดยทดสอบการเคลื่อนที่ของเซลล์โดยวิธี scratch wound healing ทดสอบการเพิ่มจำนวนในสภาวะไร้การยึดเกาะ (spheroid formation) ตรวจวิเคราะห์ระดับ stem cell markers (CD133) ระดับ self-renewal transcription factor (Nanog) และตรวจวิเคราะห์ upstream pathway ที่เกี่ยวข้อง (-catenin และ AKT) ด้วย Western blotting ทั้งยังศึกษาฤทธิ์ในการปกป้องการตายของเซลล์จาก hydrogen peroxide ด้วย ผลการวิจัย พบว่าสารเมลาโทนินที่ความเข้มข้นที่ไม่มีพิษต่อเซลล์ผิวหนังทั้ง 2 ชนิด (0.5 – 10 µM) เพิ่มการเคลื่อนที่ของเซลล์ฮาแคท และเพิ่มจำนวนสเฟียรอยด์ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับสารเมลาโทนิน โดยเพิ่มการแสดงออกของโปรตีน CD133, Nanog, -catenin และ p-AKT/AKT รวมไปถึงปกป้องการตายของเซลล์จาก hydrogen peroxide ได้อีกด้วย โดยสรุป สารเมลาโทนินเพิ่มคุณสมบัติความเป็นเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์ผิวหนังชนิดคีราติโนไซด์ได้ โดยผ่านการส่งสัญญาณของ -catenin/AKT pathway จากข้อมูลที่ได้ สารเมลาโทนินจึงเหมาะที่จะนำไปพัฒนาสำหรับใช้ในเวชสำอางเพื่อลดริ้วรอย สำหรับชะลอความแก่ | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ต้นกำเนิดเซลล์ | en_US |
dc.subject | เมลาโทนิน | en_US |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ผลของเมลาโทนินในการเพิ่มคุณสมบัติของเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์คีราติโนไซด์ | en_US |
dc.title.alternative | Melatonin potentiates stemness in keratinocyte cellsMelatonin potentiates stemness in keratinocyte cells | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | The research entitles “melatonin potentiates stemness in keratinocyte cells” is the in-vitro study to study the effect and mechanism of actions of melatonin on stemness of keratinocyte stem cell. Human keratinocyte (HaCaT) and primary skin fibroblast cells were used in this study. The cytotoxicity of melatonin was investigated in keratinocyte and fibroblast cells using MTT assay. Apoptotic cell death was determined by acridine orange and propidium iodide staining. Non-toxic concentrations were used in further study in HaCaT cells. Cell migration was examined by scratch wound healing assay. Spheroid formation was determined in anchorage independent growth condition. The expression of stem cell markers (CD133), self-renewal transcription factor (Nanog), and upstream protein pathway (-catenin and AKT) were verified using Western blotting. The protective effect of melatonin on hydrogen peroxide-induced cell death also investigated. Non-toxic concentration of melatonin (0.5 – 10 µM) increased HaCaT cell migration and number of spheroid when compared to non-treated control. Melatonin enhanced the expression level of CD133, Nanog, -catenin and p-AKT/AKT proteins. Its also protected HaCaT cell death-induced by hydrogen peroxide. In summary, melatonin potentiated stemness of keratinocyte stem cell through -catenin/AKT pathway. Melatonin should be developed to use as anti-aging in cosmeceutical skincare product | en_US |