https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1440
Title: | การจัดการเรียนรู้แบบ SSCS เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่องค่ากลางของข้อมูล ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 |
Other Titles: | SSCS learning management for the enhancement of Matthayomsuksa 6 students’ learning achievement in a mathematics lesson on median |
Authors: | สุธาสินี นามนวล |
metadata.dc.contributor.advisor: | กาญจนา จันทร์ประเสริฐ |
Keywords: | คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา);การสอนแบบ SSCS;ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่องค่ากลางของข้อมูล ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบ SSCS และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ SSCS กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในอำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จานวน 33 คน ซึ่งได้มาจากวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบ SSCS แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบทีแบบ Dependent Sample t–test ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ SSCS มีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 6.70±2.13 และมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 24.45±2.14 สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) ค่าเฉลี่ยความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้แบบ SSCS เท่ากับ 4.69±0.44 ซึ่งอยู่ในระดับมากที่สุด |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purposes of this research were 1) to compare Matthayomsuksa 6 students’ mathematics learning achievement in a mathematics lesson on median before and after being instructed through SSCS learning management and 2) to explore their satisfaction of towards SSCS learning management. The cluster random sampling was employed to select a sample of 33 Mathayomsuksa 6 students in classroom 6/5 in semester 2 of the academic year 2020 of a secondary school in Phunphin District, Suratthani Province. The research instruments included a SCSS–based lesson plan, a mathematics achievement test, and a satisfaction survey questionnaire. Data were analyzed using mean, standard deviation, and t-test for the dependent sample. The research results showed that 1) the post–test mean score of the students after being taught through SSCS learning management was 24.45±2.13 which was higher than the pre–test mean score of 6.70±2.14. Therefore, their mathematics achievement in the lesson on median after being taught through SSCS learning management was higher compared to the pre–test mean score with a significance level of .05. 2) The overall satisfaction of learning management was at a high level with a mean score of 4.69±0.44 at a high level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1440 |
metadata.dc.type: | Thesis |