DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เฉลิมพร เย็นเยือก-
dc.contributor.author: กานต์มณี อนรรฆบัณฑิต-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
dc.description.abstract: วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความแตกต่างของปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ที่มีผลต่อคุณภาพการบริการโรงพยาบาลรัฐบาล จังหวัดนนทบุรี 2) ศึกษาความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ที่มีความสัมพันธ์ต่อคุณภาพการบริการโรงพยาบาลรัฐบาล จังหวัดนนทบุรี 3) ศึกษาปัจจัยการเข้าถึงบริการ ที่มีความสัมพันธ์ต่อคุณภาพการบริการ โรงพยาบาลรัฐบาล จังหวัดนนทบุรี 4) ศึกษาปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดบริการ ที่มีความสัมพันธ์ต่อคุณภาพการบริการโรงพยาบาลรัฐบาล จังหวัดนนทบุรี โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือผู้รับบริการคลินิกแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลรัฐบาล จังหวัดนนทบุรี จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือสถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน T-test, ANOVA และ Regression ผลการศึกษาพบว่า 1) ประชากรศาสตร์มีระดับคุณภาพการบริการในภาพรวมแตกต่างกัน ส่วนด้านเพศไม่แตกต่างกัน 2) ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนจีนมีผลต่อคุณภาพการบริการ 3) การเข้าถึงบริการมีผลต่อคุณภาพการบริการ16 4) ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์การบริการ ด้านราคา ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากรในการให้บริการ ด้านองค์ประกอบทางกายภาพ และด้านขั้นตอนการให้บริการ มีผลต่อคุณภาพการบริการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ส่วนประสมทางการตลาด
dc.subject: การแพทย์แผนไทย -- การบริการ
dc.subject: การแพทย์ทางเลือก -- ไทย -- นนทบุรี
dc.subject: โรงพยาบาลของรัฐ -- การบริการ -- ไทย -- นนทบุรี
dc.title: ความรู้ การเข้าถึงบริการ และส่วนประสมทางการตลาดของการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ที่มีผลต่อคุณภาพการบริการ กรณีโรงพยาบาลรัฐบาล จังหวัดนนทบุรี
dc.title.alternative: Knowledge accessibility and the marketing mix service of Thai traditional and alternative medicine affecting service quality: a case study of public hospitals in Nonthaburi Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This quantitative research aimed 1) to study the differences in demographic factors affecting service quality of public hospitals in Nonthaburi province, 2) to study knowledge of Thai traditional and alternative medicine related to service quality of public hospitals in Nonthaburi province, 3) to study the factors of accessibility relevant to service quality of public hospitals in Nonthaburi province, and 4) to study the factors of marketing mix service related to service quality of public hospitals in Nonthaburi province. The samples used in the research are the 400 customers of Thai traditional and alternative medicine clinics at public hospitals in Nonthaburi province. The data were collected by using a questionnaire as a tool. The statistics used in the data analysis were descriptive statistics consisting of frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test, ANOVA and Regression. The results revealed that 1) the demographics have different levels of overall service quality, while gender aspect was not different. 2) The knowledge of Thai traditional and Chinese medicine affected service quality. 3) The accessibility affected service quality. 4) Marketing mix factors such as product, price, promotion, people, physical evidence, and process had effects on service quality with statistical significance at the level of .05
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ