DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วีรศักดิ์ ประเสริฐชูวงศ์-
dc.contributor.author: เฉลิมธิดา จันทร์ดี-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านการรับรู้คุณค่าตราสินค้าที่มีผลต่อคุณภาพความสัมพันธ์ต่อคลินิกเสริมความงามด้านผิวพรรณ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านคุณภาพการให้บริการที่มีผลต่อคุณภาพความสัมพันธ์ต่อคลินิกเสริมความงามด้านผิวพรรณ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านคุณภาพความสัมพันธ์ที่มีผลต่อความจงรักภักดีต่อคลินิกเสริมความงามด้านผิวพรรณ 4) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านการรับรู้คุณค่า ตราสินค้ามีผลต่อความจงรักภักดีต่อคลินิกเสริมความงามด้านผิวพรรณ 5) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านคุณภาพ การให้บริการมีผลต่อความจงรักภักดีต่อคลินิกเสริมความงามด้านผิวพรรณ และประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ประชากรที่เคยใช้บริการความงาม ด้านผิวพรรณทั่วประเทศ การเก็บรวบรวมข้อมูลผู้วิจัย เลือกการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 400 คน (Robert Ho, 2014) งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมาน โดยใช้การวิเคราะห์สมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling : SEM) ผลการวิเคราะห์ค่าอิทธิพลแบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง พบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความจงรักภักดีต่อธุรกิจคลินิกความงามด้านผิวพรรณ สูงสุด คือ ด้านการรับรู้คุณค่าตราสินค้า มีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลโดยรวม 0.70 รองลงมา ด้านคุณภาพความสัมพันธ์ ค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลโดยรวม 0.62 และ ด้านคุณภาพการให้บริการ ค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลโดยรวม 0.44 ซึ่งตัวแปรมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลง ร้อยละ 94.0% นอกจากนี้ผลวิเคราะห์พบว่าด้านการรับรู้คุณค่าตราสินค้ามีอิทธิพลต่อด้านคุณภาพความสัมพันธ์ค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลโดยรวม 0.49 และด้านคุณภาพการให้บริการมีอิทธิพลต่อด้านคุณภาพความสัมพันธ์ค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลโดยรวม 0.34 โดยตัวแปรมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลง ร้อยละ 36.0%
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ตราสินค้า -- การนำเสนอ
dc.subject: ความภักดีของลูกค้า
dc.subject: คุณภาพการให้บริการ
dc.subject: คลินิกความงาม -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ -- วิจัย
dc.title: การรับรู้คุณค่าตราสินค้าและคุณภาพการให้บริการที่มีผลต่อคุณภาพความสัมพันธ์และความจงรักภักดีต่อตราสินค้าในธุรกิจคลินิกความงาม ด้านผิวพรรณ
dc.title.alternative: Band equity and service quality values affecting relationship quality and customer loyalty towards aesthetic skincare beauty clinics
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of the study on brand equity and service quality values affecting relationship quality and customer loyalty on aesthetic skincare beauty clinics were (1) to study brand equity recognition factors which affect relationship quality on aesthetic skincare beauty clinics, (2) to study service quality factors which affect relationship quality on aesthetic skincare beauty clinics, (3) to study relationship quality factors which affect brand loyalty on aesthetic skincare beauty clinics, (4) to study brand quality recognition factors which affect brand loyalty on aesthetic skincare beauty clinics, (5) to study service quality factors which affect brand loyalty on aesthetic skincare beauty clinics. The population used in the research referred to the population who had used cosmetic skin clinics across the country. The sample were 400 customers of aesthetic skincare beauty clinics in Thailand, gathered by purposive sampling (Robert Ho, 2014). The quantitative approach was analyzed using the descriptive statistics and inferential statistics in terms of structural equation modeling analysis (SEM). The results of quantitative data analysis using path analysis revealed that the brand equity recognition factors had an effect the most on relationship quality on aesthetic skincare beauty clinic with the total of coefficient value of 0.70, followed by the relationship quality factors with the total coefficient value of 0.62, and the service quality factors with the total coefficient value of 0.44 which significantly influenced the percentage of change at 94%. Furthermore, the results of the quantitative data analysis revealed that the brand equity recognition factors also affected relationship quality factors with the total coefficient value of 0.49, followed by the service quality factors with the total coefficient value of 0.44 which influenced the percentage of change at 36%
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ