https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1555
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรรณกิตติ์ วรรณศิลป์ | - |
dc.contributor.author | กอบชัย คำนู | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อปริมาณการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ในยุคประเทศไทย 4.0 โดยศึกษาอิทธิพลของ อัตราดอกเบี้ยนโยบาย, ดัชนีรวมผลผลิตอุตสาหกรรม, อัตราเงินปันผลตอบแทนหุ้นกลุ่ม ICT, ดัชนีราคาผู้บริโภค, ค่าจ้างแรงงานเฉลี่ยกลุ่มอุตสาหกรรม ICT, ปริมาณเงินลงทุนรวมโดยตรงจากต่างประเทศ และอัตราแลกเปลี่ยน ต่อปริมาณเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในกลุ่มอุตสาหกรรม ICT ศึกษาโดยใช้ข้อมูลรายเดือนช่วงปี พ.ศ.2559-2563 ซึ่งมีกระบวนการศึกษา 4 ขั้นตอน ประกอบด้วย (1) การทดสอบความนิ่งของข้อมูล (2) การทดสอบความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาว (3) การทดสอบการปรับตัวในระยะสั้น (4) การทดสอบความเป็นเหตุเป็นผลของตัวแปร ผลการศึกษาความนิ่งของข้อมูลมีคุณสมบัติเป็นทั้ง I(0) และ I(1) ดังนั้นวิธีการทดสอบความสัมพันธ์ระยะยาวที่เหมาะสมคือการทดสอบ Autoregressive Distributed Lag (ARDL) ผลการทดสอบ ARDL พบว่าดัชนีรวมผลผลิตอุตสาหกรรมและค่าจ้างแรงงานเฉลี่ยกลุ่มอุตสาหกรรม ICT มีผลต่อปริมาณการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในกลุ่มอุตสาหกรรม ICT อย่างมีนัยสาคัญในทิศทางบวก ขณะที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายมีผลต่อปริมาณเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในกลุ่มอุตสาหกรรม ICT ในทิศทางลบ ในส่วนของการปรับตัวระยะสั้นเพื่อเข้าสู่ดุลยภาพระยะยาว (ECM) พบว่าปริมาณการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในกลุ่มอุตสาหกรรม ICT จะปรับตัวเข้าสู่ดุลยภาพระยะยาวหลังจากถูก Shock จากภายนอกในอัตราร้อยละ 79.86 ของการลงทุนในงวดถัดไป | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ -- การจัดการ | en_US |
dc.subject | การลงทุนของต่างประเทศ | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ในยุค Thailand 4.0 | en_US |
dc.title.alternative | The factors influencing foreign direct investment for information and communication technology industries (ICT) in Thailand 4.0 era | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aims to study about the factors consisting of policy rate, manufacturing production index, dividend yield of ICT stock, consumer price index, average labor cost of ICT industry, total foreign direct investment and exchange rate, which have an impact on the Foreign Direct Investment for Information and Communication Technology Industries (ICT) in Thailand 4.0 era. The methodology includes (1) Stationarity Test (2) Cointegration Test (3) Error Correction Model estimation (4) Granger Causality Test. The results indicate that the stationarity of variables are the mixes of both I(0) and I(1). Therefore, the Autoregressive Distributed Lag (ARDL) model is appropriate for testing the long-run Cointegration and short-run adjustment. The results indicate that the manufacturing product index and the labor cost of ICT had a positive impact on foreign direct investment of ICT, while the policy rate had a negative impact on foreign direct investment. The short-run adjustment (ECM) shows that, the foreign direct investment of ICT reverts to its long-run equilibrium in each subsequent period at the rate of 79.86% of the deviation due to external shock. | en_US |
dc.description.degree-name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เศรษฐกิจดิจิทัล | en_US |