https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1564
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิตรา สรณสิริ | - |
dc.contributor.author | จิตรา สรณสิริ | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษา บทบาทหน้าที่ การดำเนินงานการไกล่เกลี่ย ข้อพิพาทของศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน และเพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการ ดำเนินงานโดยศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน ตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 ในเขตกรุงเทพมหานครโดยใช้ระเบียบวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยกระบวนการศึกษาจาก เอกสารที่เกี่ยวข้อง และการสัมภาษณ์เชิงลึก จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 4 กลุ่ม คือ 1.ผู้บริหารกรม คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จา นวน 4 ท่าน 2.คณะกรรมการบริหารประจา ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาค ประชาชน จำนวน 4 ท่าน 3.ผู้ไกล่เกลี่ยประจำศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน จำนวน 4 ท่าน และ4.ผู้รับบริการที่ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชนจำนวน 4 ท่าน รวมทั้งสิ้น 16 ท่าน ทั้งนี้ ศึกษาเฉพาะศูนย์ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ศูนย์ไกล่เกลี่ยที่จัดตั้งขึ้นในศาสนสถาน จัดตั้งขึ้นใน หน่วยงานราชการ จัดตั้งขึ้นในพื้นที่ส่วนบุคคล และ จัดตั้งขึ้นในสถานที่สาธารณะ ผลการศึกษาพบว่าปัญหาอุปสรรคการดำเนินงานของศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน ตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562ในเขตกรุงเทพมหานคร ไม่ได้รับงบประมาณ และวัสดุอุปกรณ์สนับสนุนการปฏิบัติงาน ผู้ปฏิบัติงานภายในศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน ขาดองค์ความรู้ นโยบายในการจัดตั้งและขับเคลื่อนการดำเนินงานของศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาค ประชาชน ขาดความชัดเจน แบบฟอร์มที่ใช้ในการทำงานต้องปรับปรุงให้หมาะสม สะดวก และไม่ ยุ่งยากซับซ้อน ในด้านข้อกฎหมาย ต้องมีการสร้างความรู้ความเข้าใจ ในบริบทของกฎหมายให้กับ ประชาชน เพื่อให้เกิดความเข้าใจกฎหมายอย่างแท้จริง และยังขาดการประชาสัมพันธ์ศูนย์ไกล่เกลี่ย ข้อพิพาทภาคประชาชน รวมทั้งศูนย์ยังขาดการยอมรับจากสังคม | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การระงับข้อพิพาท (กฎหมาย) -- กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.subject | การไกล่เกลี่ยโดยคนกลาง -- กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.subject | การไกล่เกลี่ยขัอพิพาท -- กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title | ปัญหาอุปสรรคการดำเนินงานของศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชนตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 ในเขตกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Problems of The Operations Of Community Mediation Centers under dispute mediation act, B.E. 2562 applicable in Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | In this research, the researcher aimed to study roles, obligations and operational processes of The Community Mediation Center under Dispute Mediation Act, B.E. 2562 and to ascertain factors related to the problems and obstacles in the operational process of The Community Mediation Center under Dispute Mediation Act, B.E. 2562 in Bangkok. The research methodologies involved documentary research and in-depth interviews. Four groups of 16 key informants including (1) four executives of Rights and Liberties Protection Department, (2) four committee’s members of the Community Mediation Centers, (3) four mediators of the Community Mediation Centers, and (4) four service recipients at the Community Mediation Centers. The study is conducted in Bangkok area in the Community Mediation Centers in religious places, the Community Mediation Centers in Government sectors, the Community Mediation Centers in private areas, and the Community Mediation Centers in public area. The results reveled that as for the problems and obstacles in carrying out the work, it has been found that personnel have limited budgets and facilities. They also lack sufficient knowledge in performing their functions. Additionally, a policy guidance in establishing and implementing the Community Mediation Center is unclear. Moreover, it is vital that Relevant forms shall be appropriate and convenient. As for legal-related issues, awareness raising activities need to be conducted so as to promote people’s understandings in legal matters. Insufficient advertisement of the Community Mediation Center is required to be improved. Finally, there is a challenge in gaining acceptance from the society | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม | en_US |