https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1569
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา | - |
dc.contributor.author | นภสินธุ์ บุตรน้อย | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาฤทธิ์ของสารสกัด 95% เอทานอลของตำรับยาพอกเกลื่อนฝี ๗ ประการ ประกอบด้วยสมุนไพร 5 ชนิดคือ กระเทียม ขิง หอมแดง พริกไทย และผักบุ้งทะเล ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ATCC 12228, Pseudomonas aeruginosa ATCC 2578, Escherichia coli ATCC 25922 และ Streptococcus pyogenes ATCC 19615 โดยในขั้นแรกใช้วิธีagar well diffusion ในการทดสอบฤทธ์ิการยับยั้ง พบว่าสารสกัดตำรับยาพอกเกลื่อนฝี ๗ ประการยับยั้งเชื้อได้เพียง 2 ชนิด คือเชื้อ S. aureus และ S. pyogenes และสมุนไพรเดี่ยว 3 ชนิดได้แก่กระเทียม ขิง พริกไทย สามารถยับยั้งเชื้อ S. aureus และ S. pyogenes ได้ สารสกัดสมุนไพรไทยทุกชนิดยับยั้ง S. pyogenes ได้ มีเพียงสารสกัดกระเทียมที่ยับยั้ง E. coli ได้ ไม่พบสมุนไพรชนิดใดยับยั้งเชื้อ P. aeruginosa ได้ จากการทดลองพบว่าสารสกัดกระเทียมและสารสกัดพริกไทยยับยั้งเชื้อได้ดีกว่าสมุนไพรเดี่ยวที่เหลือ เมื่อทดสอบหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ยับยั้งการเจริญเติบโต (MIC) โดยวิธี broth microdilution ตำรับยาพอกเกลื่อนฝี ๗ ประการ มีค่า MIC ต่อเชื้อ S. aureus และ S. pyogenes เท่ากับ 2.5 และ 1.25 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร พบว่าฤทธ์ิของสารสกัดตำรับออกฤทธิ์ต่อเชื้อ S. aureus และ S. pyogenes ได้ดีโดยอยู่ในระหว่างค่า MIC ของสารสกัดสมุนไพรกระเทียมและพริกไทย ปรากฏการณ์ดังกล่าวน่าจะเกิดจากการหมักผสมของสมุนไพร ซึ่งอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาของสารทุติยภูมิที่ถูกปลดปล่อยออกมาในสารสกัด ทำให้ฤทธ์ิในการยับยั้งเชื้อลดลง อย่างไรก็ตาม การเป็นตำรับอาจช่วยในการลดอาการระคายเคืองของสมุนไพรเดี่ยวได้เมื่อนำมาใช้กับผิวหนัง ดังนั้นจึงควรพัฒนายาตำรับนี้ต่อไปในรูปผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | โรคผิวหนัง -- การรักษา | en_US |
dc.subject | ตำรับยา -- ไทย | en_US |
dc.subject | เชื้อแบคทีเรีย | en_US |
dc.subject | ฝี -- การรักษา -- วิจัย | en_US |
dc.title | การศึกษาฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคบริเวณผิวหนังของสารสกัดตำรับยาพอกเกลื่อนฝี 7 ประการ | en_US |
dc.title.alternative | A study on antibacterial activity of Thai traditional herbal extract, “Ya-Phok-Kluean-Fi-Chet-Prakan” against pathogenic bacteria | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aimed to study antibacterial activities of the formulary extract, “Ya -Phok- Kluean-Fi-Chet-Prakan” which is composed of five Thai herbs including Allium sativum L., Zingiber officinale Roscoe., Allium ascalonicum L., Piper nigrum L., and Ipomoea pes-caprae (L.) R. Br., against Staphylococcus aureus ATCC 12228, Pseudomonas aeruginosa ATCC 2578, Escherichia coli ATCC 25922, and Streptococcus pyogenes ATCC 19615. First, the agar well diffusion method was applied to the investigation of the antibacterial activity of herbal extracts. The results showed that the formulary extract “Ya -Phok- Kluean-Fi-Chet-Prakan” inhibited S. aureus and S. pyogenes while three Thai herbal extracts of A. sativum, Z. officinale, and P. nigrum also inhibited S. aureus and S. pyogenes. All Thai herbal extracts inhibited S. pyogenes. Among five herbal extracts, only A. sativum extract inhibited E. coli. All herbal extracts were inactive against P. aeruginosa. The extracts of A. sativum and P. nigrum showed the good antibacterial activity. Next, the minimal inhibitory concentration (MIC) assay by broth microdilution was processed, and the result showed that “Ya -Phok- Kluean-Fi-Chet-Prakan” extract showed an antibacterial activity against S. aureus and S. pyogenes with MIC values of 2.5 and 1.25 mg/ml, respectively. In conclusion, the extract of “Ya -Phok- Kluean-Fi-Chet-Prakan” showed the good antibacterial activity in between A. sativum and P. nigrum MIC values. This is caused by mixed maceration, and the secondary metabolites possibly react in some manners that caused the lower of antibacterial activity. However, this phenomenon of formulary possibly gives a good aspect in reducing the irritation of using single plant ingredients on the skin. This formula should be developed further as modern pharmaceutical products | en_US |
dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การแพทย์แผนตะวันออก | en_US |