DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มโน เมตตานันโท เลาหวณิช-
dc.contributor.author: วรวรรณ โลหะปิยะพรรณ-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
dc.description.abstract: เอกภาวะ คือเทคนิคแบบหนึ่งของความคิดเพื่อจะนำไปสู่ความเป็นไปได้ในการพูดถึงสิ่งใหม่ด้วยวิธีการพูดแบบใหม่ คำถามคือ จะนำเทคนิคการคิดแบบเอกภาวะมาใช้ในกระบวนการคิดนวัตกรรมได้อย่างไร การวิจัยเรื่อง “หลักการคิดนวัตกรรมแบบเอกภาวะ” หรือ “SitT” เป็นความคิด/วิธีการที่ประกอบขึ้นและแสดงออกด้วยตัวเอง ที่มีความแตกต่างภายในเป็นพลังในการสร้างสรรค์/เปลี่ยนแปลง เพื่อนำไปสู่ความเป็นไปได้ในการสร้างสิ่งใหม่/ความคิดใหม่ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการคิดเชิงโครงสร้างแบบเอกภาวะ 2) วิจัยเชิงทดลองรูปแบบกระบวนการคิดแบบเอกภาวะ การหาความสัมพันธ์เชิงเหตุและผลในการสร้างนวัตกรรม และ 3)สร้างเทคนิคการคิดนวัตกรรมรูปแบบใหม่ ผ่านกระบวนการคิดนวัตกรรมแบบเอกภาวะ และใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพที่นำเทคนิคการทำให้มโนทัศน์กลายเป็นเรื่องของการแสดง/การกระทำบ้านสัตว์เลี้ยงปรับแต่งอุณหภูมิ เป็นการพัฒนานวัตกรรมเพื่อสะท้อนและศึกษาเอกภาวะในความหมายใหม่อย่างเป็นรูปธรรม นำมาถอดบทเรียนเพื่อสร้างเทคนิคการคิดนวัตกรรมแบบเอกภาวะ (SitT Technique) ประกอบด้วย ตัวแบบ (SitT Template) ที่ได้จากสัมพันธบทของการวิเคราะห์โครงสร้างกระบวนการคิดนวัตกรรม พัฒนาเครื่องมือ (SitT Tools) เพื่อช่วยให้เห็นการทำงานของตัวแบบและการเคลื่อนไหวของกระบวนการกำลังจะเกิด/กำลังจะเป็น ตามกระบวนการของการคิดนวัตกรรมแบบเอกภาวะ (SitT Process) สามารถมุมมองเอกภาวะในความหมายใหม่มาใช้เป็นหลักคิดในการบริหารจัดการ แก้ปัญหา และรับมือกับสถานการณ์โลกปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีความไม่แน่นอน ซับซ้อนและความผันผวนที่คาดการณ์ได้ยากเนื่องจากเป็นการคิดเชิงบวก ด้วยการจัดโครงสร้างใหม่ให้กับความแตกต่างหลากหลายจนนำไปสู่สิ่งใหม่/ความคิดใหม่ภายใต้ภววิทยาการมีอยู่/เป็นอยู่กับ (Being-with)"
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ความคิดอย่างมีวิจารณญาณ
dc.subject: ทักษะทางการคิด
dc.subject: ความคิดและการคิด
dc.title: หลักการคิดนวัตกรรมแบบเอกภาวะ
dc.title.alternative: Singularity innovative thinking tenet (SITT)
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Singularity is a technique of thought that leads to the possibility of discussing new topics or issues in a new way of communication. This research entitled ‘Singularity Innovative Thinking Tenet’ or ‘SitT’ is an idea or method with the focus on the self-expression and internal differences in the power to create or change, leading to the possibility of creating new things or ideas. The question is how singularity can bring out the technique to be applied in the innovation process. Therefore, the objectives of the research were 1) to study the singularity structural thinking process, 2) to experiment a model of a singular thinking process and explore cause-and-effect relationships in innovation creation, and 3) to create innovation techniques through a singularity innovation process. The qualitative research was employed in the study with a technique of transforming concepts to performance or action. ‘Adjustable-temperature Pet Housing’ is the innovation development project to reflect and study the new meaning of singularity in a concrete way in order to obtain understandings or a ‘lesson learned’ type of experience to establish the ‘SitT Technique’ consisting of a ‘SitT Template’ based on the relationship from the analysis of the innovation process structure, development of ‘SitT Tools’ to help visualize the function of the subject, and the movement of the impending process of the ‘SitT Process’. Singularity can be used in a new meaning as a management principle to solve problems and cope with today's rapidly changing global situation with uncertain complexity and volatility that are hard to predict because of the positive thinking by reorganizing the differences leading to new things or ideas under the being-with
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง