https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1588
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จอมเดช ตรีเมฆ | - |
dc.contributor.author | จุฑาทัตต เหล่าธรรมทัศน์ | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่อง พัฒนาการของเครือข่ายผู้ร่วมอุดมการณ์เพื่อการจัดตั้งพรรคการเมือง : กรณีศึกษาพรรครวมพลังประชาชาติไทยนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ที่ได้จากการวิเคราะห์แนวคิด ทฤษฎี เอกสาร ผลงานทางวิชาการที่เกี่ยวข้อง และการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลหลัก โดยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการและรูปแบบที่ปราศจากการครอบงำของนายทุนในการสร้างเครือข่ายในการดึงดูดให้ผู้ร่วมอุดมการณ์เข้ามาร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย 2) ศึกษาการสร้างเครือข่ายผู้ร่วมอุดมการณ์ในการจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย 3) ศึกษาปัจจัยความสำเร็จในการสร้างเครือข่ายผู้ร่วมอุดมการณ์เพื่อการจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ผลจากการวิจัยพบว่า พัฒนาการของเครือข่ายผู้ร่วมอุดมการณ์พรรครวมพลังประชาชาติไทย มีรูปแบบในทิศทางของขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมแนวใหม่ อันเป็นนวัตกรรมทางการเมืองในรูปแบบทันสมัยและเป็นพลวัต จากการที่เป็นพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์ในการก่อตั้งพรรคการเมืองที่ปราศจากนายทุนอย่างแท้จริง โดยมีการสื่อสารผ่านช่องทางการมีความสัมพันธ์ระดับปัจเจกบุคคล มีความเชื่อมั่นต่อจริยธรรมของผู้ร่วมอุดมการณ์ ร่วมกับมียุทธศาสตร์ระบบการจัดการและการแผนวางการดำเนินงาน ตลอดจนมีผู้นำทางความคิดที่ดี เพื่อผลักดันให้กระบวนการสร้างเครือข่ายผู้ร่วมอุดมการณ์เข้ามาร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยสามารถเป็นไปได้อย่างอิสระ ผู้วิจัยจึงเสนอให้ระบบพรรคการเมืองในประเทศไทยควรมีความพยายามในการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ เพื่อให้เกิดการยอมรับและความยินยอมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มใจ จากผู้ร่วมอุดมการณ์ทั้งหลายอย่างเป็นเอกภาพและยั่งยืน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | พรรครวมพลังประชาชาติไทย | en_US |
dc.subject | พรรคการเมือง -- ไทย -- กฎและระเบียบปฏิบัติ | en_US |
dc.subject | พรรคการเมืองไทย | en_US |
dc.title | พัฒนาการของเครือข่ายผู้ร่วมอุดมการณ์เพื่อการจัดตั้งพรรคการเมือง : กรณีศึกษาพรรครวมพลังประชาชาติไทย | en_US |
dc.title.alternative | Development of networks of ideologists leading to the establishment of Thai political party: a case study of The Foundation of The Action Coalition For Thailand Party | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | With a detailed case study on the networks leading to the establishment of the Action Coalition of Thailand Party, this paper is a qualitative study which includes the analysis of relevant concepts, theories, documents, academic papers as well as in-depth interviews with key informants. The research objectives are 1) to explore the process of establishment of a political network that gathers participants to support the forming of Action Coalition for Thailand Party without any involvement from capitalists, 2) to examine the establishment of political network for the Action Coalition for Thailand Party, 3) to determine the key success factors in forming a political network and establishing the Action Coalition for Thailand Party. According to research findings, the development of political network for the establishment of the Action Coalition for Thailand Party is a new social movement paradigm which is an innovative approach to forming a political party in Thailand, especially with the absence of capitalists influencing the party's policies. Political communication network was formed at a personal level by one believing in the ethical values of other key founders and having confidence in their capabilities. Furthermore, transparency within the management systems and confidence in charismatic leadership were key indicators to success factors. To implement this innovative approach to forming a political party by involving all founders, there should be a change of political systems in Thailand to achieve acceptance and consent for providing willing support from all members and interested participants | en_US |
dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง | en_US |