DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: คณิตศร เทอดเผ่าพงศ์-
dc.contributor.author: ฐิติพรรณ ปราบพาล-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
dc.description.abstract: การวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์และวิเคราะห์อิทธิพลของตัวแปรโครงสร้างคณะกรรมการบริษัทกับผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเก็บข้อมูลงบการเงินในช่วงปี พ.ศ. 2560 - 2562 จากฐานข้อมูลออนไลน์SETSMART และข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเก็บข้อมูลจากรายงานประจำปีแบบฟอร์ม 56-1 มีการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติเชิงพรรณนา โดยการใช้สถิติเชิงอนุมาน ด้วยการวัดสหสัมพันธ์แบบเพียรสัน เพื่อวัดขนาดและทิศทางของความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงระหว่างตัวแปรและวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ เพื่อวัดความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระหลาย ๆ ตัว กับตัวแปรตามทีละตัว ผลการศึกษาพบว่า อายุของบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีความสัมพันธ์กับผลการดำเนินงานที่เป็นตัวแปรอิสระทั้งสามตัวแปร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ยังพบว่าเลขานุการบริษัทที่มีความรู้ ความชำนาญด้านกฎหมายและบัญชี มีอิทธิพลเชิงบวกต่ออัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และพบว่าอิทธิพลร่วมระหว่างกรรมการอิสระดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท กับบริษัทที่มีอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นสูง จะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น สูงด้วย และนอกจากนี้ อิทธิพลร่วมระหว่างตัวแปรเลขานุการบริษัทที่มีความรู้ ความชำนาญด้านกฎหมายและบัญชีและการที่บริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นสูง จะส่งผลให้บริษัทมีอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นลดลง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: คณะกรรมการบริษัท -- ไทย
dc.subject: บริษัท -- การบริหาร
dc.subject: บริษัทมหาชน -- ไทย -- วิจัย
dc.subject: บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างคณะกรรมการบริษัทกับผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: The relationships between structures of corporate’s boards and performance of companies listed on the Stock Exchange Of Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research is to analyze the relationships between the corporate’s boards and the performance of the companies listed on the Stock Exchange of Thailand. The data were from the financial statements collected during 2017 – 2019 from SETSMART online database and the annual report no. 56-1 from the Stock Exchange of Thailand. This research presented the descriptive statistical analysis using inferential statistics. Pearson's correlation measurement was employed to measure the magnitude and direction of the linear relationship between variables. In addition, the multiple regression analysis was done to measure the relationship between multiple independent variables and dependent variables. The results showed that age of companies listed on the Stock Exchange of Thailand was statistically correlated to all three dependent variables. In addition, it was also found that the company secretaries who were knowledgeable in legal and accounting positively influenced the return on equity. The interaction between the independent directors who were appointed as the chairman and companies having a high debt to equity ratio could cause the companies to have a high rate of return on equity. Furthermore, the interaction between company secretaries who were knowledgeable on legal and accounting and companies having high debt to equity ratio would cause the companies to have a low return on equity as well
dc.description.degree-name: บัญชีมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บัญชี