DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชนิดา จิตตรุทธะ-
dc.contributor.author: คณิต อรรถาวร-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการ 2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะการปฏิบัติงานและประสบการณ์การทา งาน กับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะการปฏิบัติงานและประสบการณ์การทา งาน กับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ เป็นข้าราชการ กอง ๘ ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย จำนวน 287 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม (questionnaire)โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ และค่าร้อยละ ในการวิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคล ใช้ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ทดสอบสมมติฐานคือ ค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และ ค่าสัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะการปฏิบัติงานและประสบการณ์การทำงาน กับความผูกพันต่อองค์การโดยรวมมีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก( x̅= 3.79, S.D. = 0.82) เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่าปัจจัยด้านความต้องการ มีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุดเพียงตัวแปรเดียว โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ ( x̅ = 4.29, S.D. x̅= 0.78) ส่วนปัจจัยประสบการณ์จากการทางาน ความพยายามทุ่มเทปฏิบัติภารกิจ ปัจจัยด้านทัศนคติที่มีต่อเพื่อนร่วมงาน และปัจจัยด้านลักษณะงาน มีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก โดยปัจจัยประสบการณ์จากการทางานมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดในกลุ่มระดับคะแนนมาก อยู่ที่ (x̅ = 3.90, S.D. = 0.81) รองลงมาคือ ความพยายามทุ่มเทปฏิบัติภารกิจ มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ (x̅ = 3.77, S.D. x̅= 0.83) ปัจจัยด้านทัศนคติที่มีต่อเพื่อนร่วมงาน มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ (x̅ = 3.56, S.D. x̅= 0.83) และปัจจัยด้านลักษณะงาน มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่(x̅ = 3.45, S.D. x̅= 0.85) ตามลำดับ"
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: การปฏิบัติงาน -- ทหาร
dc.subject: การทำงาน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะการปฏิบัติงานและประสบการณ์การทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการ ศึกษากรณี : กอง 8 ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกอง
dc.title.alternative: Relationship between work characteristics and experience with employee engagement : a case study of division 8, Armed Force Security Center
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed to investigate the relationship between work characteristics and experience with the employee engagement of the civil servants working in Division 8, Armed Force Security Center. The objectives of this quantitative research were to: 1) explore the civil servants’ level of commitment to the organization, 2) study the factors affecting the relationship between work characteristics and experience, and 3) study the relationship between work characteristics and experience. The samples were 287 civil servants working in Division 8, Armed Force Security Center. The instrument used to collect data was a questionnaire. Descriptive statistics used were frequency and percentage. Personal data were analyzed using mean and standard deviation. The statistics used to test the hypothesis were t-test, one-way ANOVA, and Pearson Correlation Coefficient. The results of the research revealed that the relationship of work characteristics and experience with employee engagement was at a high level (x̅ = 3.79, S.D. x̅ = 0.82). Only one variable, Needs, was at the highest level, (x̅ = 4.29, S.D. x̅= 0.78). Work experience, Dedication to work, Attitude towards their colleagues, and Work characteristics displayed a high level. The highest mean was displayed by Work experience (x̅ = 3.90, S.D. x̅= 0.81), followed by Dedication to work ( x̅= 3.77, S.D. = 0.83), Attitudes towards colleagues ( x̅= 3.56, S.D. x̅= 0.83), and Work characteristics ( x̅= 3.45, S.D. = 0.85), respectively.
dc.description.degree-name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์