https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1603
Title: | ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมในการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืน : ศึกษากรณี กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ |
Other Titles: | Collaboration among public sector, private sector and civil society in the development of sustainable community tourism: a case study of Nakhonchaiburin |
Authors: | จักรีวัชระ กันบุรมย์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ชนิดา จิตตรุทธะ |
Keywords: | การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน -- ไทย;การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ -- ไทย;ความร่วมมือระหว่างภาครัฐบาลและภาคเอกชน |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ในการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืนของกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ 2) ศึกษาความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ที่ส่งผลต่อการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืนของกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ผู้ศึกษาได้ใช้วิธีการศึกษาแบบคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้าง กลุ่มตัวอย่างจำนวน 3 กลุ่ม ภาครัฐ ภาคแอกชน และภาคประชาสังคม นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์และสรุปผล ผลการศึกษาพบว่า กระบวนการบริหารราชการแบบร่วมมือกันเป็นผลมาจากภาครัฐเริ่มต้นกระบวนการ มีความแตกต่างกันของหน่วยงานภาครัฐในการสร้างความไว้วางในให้ชุมชน หาแนวทางเห็นพ้องด้วยกันในการสร้างความเข้าใจตรงกันที่จะยกระดับความเป็นอยู่ของชุมชน ผลลัพธ์ของการทำงานที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการดำเนินไปนั้นทำให้ทุก ฝ่ายเกิดความเชื่อมั่นสามารถเล็งเห็นถึงประโยชน์ที่แต่ละฝ่ายจะได้รับร่วมกัน กิจกรรมของการประสานความร่วมมือมีเหมือนกันคือ กิจกรรการแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งมักจะเป็นการพึ่งพาอาศัยกันของภาครัฐด้วยกันเองด้านงบประมาณ กิจกรรมการกำหนดนโยบาย และแผนกลยุทธ์ปรากฏในรูปการบริหารจัดการกลุ่มหรือวิสาหกิจชุมชน กิจกรรมการกำหนดโครงการร่วมกัน ปรากฏในรูปแบบของการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐ การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน มีลักษณะเหมือนกันคือภาครัฐกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ในการดำเนินงานและเป็นผู้นำยุทธศาสตร์ไปสู่การปฏิบัติ โดยจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือทั้งสามภาคส่วน เพื่อให้เกิดการบูรณาการ เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารด้านการท่องเที่ยวสู่การพัฒนา และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน สร้างการกระจายรายได้อย่างเป็นธรรม" |
metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to 1) investigate the characteristics of the collaboration among the public sector, private sector, and civil society in the development of sustainable tourism in Nakhonchaiburin provinces, and 2) to study the impact of such collaboration. This study employed the qualitative research methods. Data were collected through the in-depth interviews with key informants who were from the public sector, private sector, and civil society. The results from the analysis of the collected data showed that the collaboration among three sectors originated from the public sector’s desire to build trust and uplift the communities. This collaboration had resulted in the acknowledgement of the shared benefits among all sectors. The activities held to promote the collaboration included the exchange of information between public sectors, the formulation of policy and strategic plans through the community enterprise, the joint projects which had been funded by the government, and the development of sustainable tourism. Generally, the policy and strategic plans for these activities were established and implemented by the public sectors. However, in order to increase the effectiveness of the tourism management and promote sustainable tourism, the collaboration from all three sectors were also needed. |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | รัฐประศาสนศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1603 |
metadata.dc.type: | Thesis |