https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1609
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัฒน์ พิสิษฐเกษม | - |
dc.contributor.author | ทัตยา ดวงจรัส | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการโลจิสติกส์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานภาครัฐ และศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยกลยุทธ์การจัดหา (4M : Man Method Machine Money) และปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานภาครัฐ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการที่ปฏิบัติงานด้านจัดซื้อ จัดจ้างของกรมพลาธิการทหารบก จำนวน 84 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 1) ใช้แผนภูมิก้างปลา ในการวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหา และ 2) ใช้การตอบแบบสอบถามความคิดเห็นสำหรับ เก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสาเร็จรูป และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ เชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และทดสอบความแตกต่างโดยใช้การทดสอบค่าที (T-test) และการทดสอบความแตกต่างของความแปรปรวน (F-test) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 31-35 ปี ชั้นยศเป็นนายทหารประทวน จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี มีประสบการณ์ทำงานเกิน 15 ปีขึ้นไป โดยภาพรวมความพึงพอใจของปัจจัยกลยุทธ์การจัดหา (4M), ปัจจัยอื่นๆ และประสิทธิภาพ การดำเนินงาน อยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุด การทดสอบสมมติฐานพบว่าปัจจัยส่วนบุคคล คือ เพศ ชั้นยศ และประสบการณ์การทำงานที่แตกต่างกันส่งผลต่อประสิทธิภาพฯ ด้านความรวดเร็วในการดำเนินงานที่แตกต่างกัน และชั้นยศระดับการศึกษา และประสบการณ์ ที่แตกต่างกันส่งผลต่อประสิทธิภาพฯ ด้านความถูกต้องของสิ่งของที่จัดซื้อจัดจ้างที่แตกต่างกัน ปัจจัยกลยุทธ์การจัดหา (4M) และปัจจัยอื่นๆ มีความสัมพันธ์ต่อประสิทธิภาพฯ ทั้งด้านความรวดเร็วในการดำเนินการ และความถูกต้องของสิ่งของที่จัดซื้อจัดจ้าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เว้นปัจจัยด้าน Method ไม่มีความสัมพันธ์ต่อประสิทธิภาพฯด้านความถูกต้องของสิ่งของที่จัดซื้อจัดจ้าง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | กรมพลาธิการทหารบก | en_US |
dc.subject | การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ | en_US |
dc.subject | การจัดซื้อของทางราชการ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานภาครัฐ: กรณีศึกษา กรมพลาธิการทหารบก | en_US |
dc.title.alternative | Factors affecting operational efficiency in the procurement process of government agencies: a case study of Quartermaster Department Royal Thai Army | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research were to study the differences of personal factors affecting the operational efficiency in government procurement process and to study the relationship between procurement strategy factors (4M: Man, Method, Machine, and Money) as well as other factors which affect operational efficiency in the procurement process of government agencies. The sample group comprises civil servants, permanent employees and 84 government employees involving in the procurement process of the Quartermaster Department Royal Thai Army. The research instruments include: 1) using fishbone diagrams for finding the causes of problems and 2) using opinion survey responses. The data were analyzed using a ready-made software through descriptive statistics and inferential statistics consisting of percentage, mean, standard deviation, and correlation analysis, while the difference was tested using the T-test and the difference of variance test (F-test). The results showed that most of the respondents were female non-commissioned officers, aged 31-35 years, with a bachelor's degree and more than 15 years of work experience. By overall, satisfaction of the procurement strategy factors (4M), other factors and operational efficiency were at the highest level of agreement. According to hypothesis testing, the results revealed that some personal factors including different genders, class ranks, and work experience affected the different operational efficiency in the speed of operation, whereas different class ranks and educational levels affected the different operational efficiency in the accuracy of procurement. Moreover, the factor of procurement strategy (4M) and other factors had a relationship with the operational efficiency both in terms of the speed of operation and the accuracy of procurement with statistical significance at the level of 0.05, excluding method factors which did not correlate with the operational efficiency of the accuracy of procurement | en_US |
dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การจัดการโลจิสติกส์ | en_US |