DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต-
dc.contributor.author: วิมล ชอบชื่นชม, บาจรีย์ จันทราภาณุกร-
dc.date.issued: 2540-
dc.description.abstract: จากการดำเนินการคัดเลือกเชื้อที่มีศักยภาพในการย่อยสลายนํ้ามันเชื้อเพลิง คือ นํ้ามันดิบ และนํ้ามันดีเซล จากตัวอย่างนํ้าทะเลจำนวน 20 ตัวอย่าง ในภาวะที่เติมเกลือ 3.5% และไม่เติมเกลือ 3.5% ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีเพียงนํ้ามันดีเซลหรือนํ้ามันดิบเป็นแหล่งคาร์บอน พบว่าสามารถแยกเชื้อได้จำนวน 4 สายพันธุ์ คือ เชื้อ A2,B1.1, P1, และ P2 เมื่อดำเนินการจำแนกชนิดของแบคทีเรีย 4 สายพันธุ์ คือ A2, B1.1, P1, และ P2 โดยอาศัยการศึกษาทางด้านจุลทรรศน์และคุณสมบัติทางด้านชีวเคมี พบว่า เชื้อ A2 เป็น Acinetobacter lowffii และ เชื้อ B1.1, P1, และ P2 เป็น Pseudomonas aeruginosa ดำเนินการศึกษาหาอุณหภูมิ ความเป็นกรด – ด่าง และความต้องการอาหารเสริมที่เหมาะสมในการเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยสลายนํ้ามันเชื้อเพลิง โดยทำการเพาะเลี้ยงในอาหารเหลว (MM9) ทำการแยกศึกษาระหว่างนํ้ามันดิบและนํ้ามันดีเซล ซึ่งแบ่งการศึกษาออกเป็น 2 แบบ คือ แบบที่เติม 3.5% NaCl และแบบไม่เติม 3.5% NaCl เป็นเวลา 5 วัน พบว่าที่อุณหภูมิ 37 oC, pH 7 และ ใช้ yeast extract เป็นอาหารเสริม เชื้อทั้ง 4 สายพันธุ์ สามารถเจริญเติบโตได้ดีที่สุดและย่อยสลายนํ้ามันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพบว่าความเข้มข้นของนํ้ามันดิบที่ 37 oC, pH 7 และใช้ yeast extract เป็นอาหารเสริมในภาวะที่ไม่เติม 3.5% NaCI ลดลงจาก 32.0 – 42.5 mg/dl เป็น 8.0 – 10.0 mg/dI โดยเชื้อเพิ่มจำนวนจาก 3.9 – 6.8x10 4 CFU/ml เป็น 3.0 x 10 10 – 2.3x10 11 ในสภาวะเดียวกันแต่เติม 3.5% NaCl ความเข้มข้นของนํ้ามันดิบลดลงจาก 30.0 – 36.7 mg/dl เป็น 5.0 – 10.5 mg/dl โดยเชื้อเพิ่มจำนวนจาก 3.5 – 6.8x10 4 CFU/mI เป็น 2.4 – 6.6x10 10 CFU/mlความเข้มข้นของนํ้ามันดีเซลที่ 37 o C, pH 7 และใช้ yeast extract เป็นอาหารเสริมและไม่เติม 3.5% NaCI พบว่าลดลงจาก 33.5 – 39.6 mg/dl เป็น 4.0 – 12.0 mg/dl โดยเชื้อเพิ่มจำนวนจาก 7.9x10 4 – 8.5x10 4 เป็น 1.5 – 9.1x10 11 CFU/ml ในสภาวะเดียวกันแต่เติม 3.5% NaCI ความเข้มข้นของนํ้ามันดีเซลลดลงจาก 35.0 – 42.2 mg/dl เป็น 7.7 – 10.0 mg/dl และเชื้อเพิ่มจำนวนจาก 7.6x10 4 – 2.1x10 5 CFU/ml เป็น 1.3 – 9.6x10 11 CFU/ml
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: น้ำมันดิบ -- การย่อยสลาย -- วิจัย
dc.subject: น้ำมันดีเซล -- การย่อยสลาย -- วิจัย
dc.title: การย่อยสลายน้ำมันดิบและน้ำมันดีเซลโดยจุลินทรีย์
dc.title.alternative: Degradetion of crude and Diesel oil by microorganisms
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Four strains of microorganisms which capable of degrading diesel oil with or without 3.5% NaCl addition were isolated from twenty sea water samples obtained from various locations of Thailand by using enrichment in batch cultures technique. Identification of four strains namely A2, B1.1, P1 and P2 was performed by using macroscopic examination, microscopic examination and biochemical tests. One strain was identified as Acenitobacter lowffii was designed as Acenitobacter lowffii A2, The other three strains were identified as Pseudomonas aeruginosa and were designed as Pseudomonas aerunginosa B1.1, P1 and P2, respectively. To increase the efficacy of degradation of diesel or crude oil by these microorganisms, the optimum temperature, optimum pH and addition of micronutrient in MM9 were studied. And it was found that the highest degradation of diesel and crude oil by all microorganisms was observed when the culture media was supplemented with yeast extract and the optimum pH and temperature were 7.0 and 37 °C, respectively. When the cells were cultured in MM9 broth pH 7.0 supplemented with 0.05% yeast extract without addition of 3.5% NaCl and incubated at 37 °C for 5 days of incubation, it was found that concentrations of crude oil were reduced from 32.0 – 42.5 mg/dl to be 8.0 – 10.0 mg/dl and viable cell count were increase from 3.9 – 6.8x10 4 CFU/ml to be 3.0x10 10 CFU/ml. In the same condition, excepted 3.5% NaCl was added. It was found that the concentrations of crude oil were reduced from 30.0 – 36.7 mg/dl 5.0 – 10.5 mg/dl and viable cell count were increase from 3.5 – 6.8x10 4 CFU/ml to be 2.4 – 6.6x10 10 CFU/ ml. When the cell were cultured in MM9 broth pH 7.0 supplemented with 0.05% yeast extract without 3.5% NaCl and incubated at 37°C for days, it was found the the concentrations of diesel oil were reduced from 33.5 – 39.6 mg/dl to be 4.0 – 12.0 mg/dl and viable cell count were increased from 7.9 – 8.5x10 4 CFU/ml to be 1.5 –9.0x10 11 CFU/ml. When the cell were cultured in the same condition, excepted 3.5 % NaCl was added. It was found that the concentrations of diesel oil were reduced from 35.0 – 42.2 mg/dl to be 7.7 – 10.0 mg/dl and the viable cell count were increased from 7.6x 10 4– 2.1x10 5 CFU/ml to be 1.3 – 9.6x 10 11 CFU/ml.