https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1619Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | - |
| dc.contributor.author | กันทิมา ชูแสง, ทัศนีย์ ปัญจานนท์ | - |
| dc.date.issued | 2554 | - |
| dc.description.abstract | ยอเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้กันมานานกว่า 20 ปี และมีรายงานว่ายอใช้ได้ผลในการ รักษาโรคต่างๆ มากมายหลายชนิด เช่น ลดความดันเลือด, สตเบาหวาน, แก้ปวด, ต้านการอักเสบ และรักษาโรคติดเชื้อ การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดผลยอ ตามสรรพคุณในการใช้สมุนไพรยอได้แก่ ฤทธิ์ต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ฤทธิ์ต้านเชื้อ วัณโรค (Mycobacterium uberculosis) เชื้อรา (Candida albicaras) ไวรัสเริม(llerpes simplex virus) เชื้อมาลาเรีย (Plasmเodiur faileipart1) ฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง รวมทั้งฤทธิ์ต้านอักเสบและฤทธิ์ ระงับปวด ผลการศึกษาพบว่าในการทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อเเบคทีเรียด้วยวิธี disc diffusion สารสกัด ยอขนาด 2.5 มิลลิกรัม มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อ Staphylococcus aureus และเชื้อแบคทีเรียรูป แท่งแกรมลบที่เป็นเชื้อก่อโรคในทางเดินอาหารหลายชนิด เช่น Aeronmonas kydrophia, Escherichia coli AD group, Shigella bordii, Shigella dysenteriae และ Shigella sonnei รวมทั้งออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียประจําถิ่นบางชนิดในทางเดินอาหาร ได้ เช่น Citrobacter freunri Earterolacter aggloragrans และ Escherichia coli อย่างไรก็ตามสารสกัดผลยอไม่มีฤทธิ์ต้านเชื่อ Mycobacterium tuberculosis, Candida albicans, Herpes simplex virus และ Plasmodium falcipcarian รวมทั้งไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ปกติ (Hep cell line, BHK cell line และ Verd cell line) และเซลล์มะเร็ง (breast carcinoma และ Oral human epidermal carcinoma) การทดสอบฤทธิ์ระงับ ปวดด้วยวิธี writhing test โดยใช้ acetic acid เป็นสารกระตุ้นความเจ็บปวด พบว่าสารสกัดผลยอลด อาการแสดงความเจ็บปวดในสัตว์ทดลองได้ ผลการทดสอบนี้ช่วยยืนยันสรรพคุณสมุนไพรยอ เกี่ยวกับการออกฤทธิ์ระงับปวด ดังนั้นเพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดในการพัฒนาสรรพคุณของ สมุนไพรยอ การศึกษาเพื่อหากลไกในการออกฤทธิ์ของสารสกัดนี้จึงน่าสนใจที่จะมีการศึกษาต่อไป ในอนาคต | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | พืชสมุนไพร -- สารสกัด | en_US |
| dc.subject | ยอ (พืช) | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพและความเป็นพิษต่อเซลล์ของสารสกัดเมธานอลจากผลยอ | en_US |
| dc.title.alternative | การศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพและความเป็นพิษต่อเซลล์ของสารสกัดเมธานอลจากผลยอ | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Morinda citrifolia (Yor in Thai) has been used in folk remedies for over 2000 years. It has been reported to have a broad range of therapeutic effects, including antihypotension, antidiabetes, analgesic, anti-inflammatory and antiinfectious effects. The objective of this study is to evaluate the biological activities of methanol extract of fruit M. citrifolia claimed in the folk medicine such as antibacterial, anti-tuberculosis, anti-malarial (Plasmadium falciparum), anti-fungus (Candida albicans), anti-herpes simplex virus, anti-tumour, anti-inflammatory and analgestic activities. The results showed that the use of 2.5 mg of the extract could ithibit the growth of Staphylococcus aureus and pathogenic bacteria of gastrointestinal tract including Aeromonas hydrophila, Escherichia coli AD group, Shigella bovdii, Shigella dysenteride and Shigella sonnei by dics diffusion technique. The growth of flora in GI tract such as Citrobacter freundit, Enterobacter agglomerans and Escherichia coli were also inhibited. The extract was not effective against Mycobacterium fuberculosis, Candida albicans, Herpes simplex virus, Plasmodium falciparum and no cytotoxicity against both cancer cell lines (breast carcinoma and Oral humnan epidermal carcinoma) and normal cells (Hep cell line, BHK cell line and Vero cell line). However, the extract exhibited analgestic effect in mice using the acetic acid-induced writhing test This finding validated the raditional analgesic properties of this plant. The extract will, therefore, be of potential benefit in the management of pain, although further studies are necessary for the identification of the active principles and the elucidation of its mechanism of action. | en_US |