https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1623
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นิภาพร เทวาวงค์, อรษา สุตเธียรกุล | - |
dc.contributor.author | พงศ์ราม รามสูตร, ศิริพร โควบุต | - |
dc.contributor.author | อัญชนา ถาวรวัน | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาในครั้งนี้เพื่อตรวจหา hemolysin gene (tdo, trh, Idh) ของเชื้อ H. parahaemolyticus จากหอยนางรมและสิ่งส่งตรวจของผู้ป่วยจากสถาบันบําราศนราดูรและโรงพยาบาลสมุทรสาคร โดยวิธี Multiplex PCR การแยกเชื้อจากหอยนางรม พบเชื้อ H. parahaemolyticus จํานวน 224 จาก 555 isolates คิดเป็นร้อยละ 40.36 โดยพบปริมาณของเชื้อโดยเฉลี่ย 1.53 x 10 CFU/g ซึ่งสูงเกินมาตรฐานอาหารทะเล สดพร้อมบริโภคของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (< 100 CFU/g) และมีเชื้อที่แยกได้จากผู้ป่วยจํานวน 56 isolates การตรวจหา Hemolysin genes ของเชื้อคือ Idh, tdh และtri ซึ่งมีดีเอ็นเอขนาด 450, 382 และ 286 คู่ เบสตามลําดับ ด้วยวิธี Multiplex PCR โดยตรวจพบ แdi ร้อยละ 100 tah ร้อยละ 17.14 และ trh ร้อยละ 1.07 จากการทดสอบปรากฏการณ์คานากาว่า พบว่าเชื้อทุกสายพันธุ์ที่แยกได้จากหอยนางรมและผู้ป่วยที่มียืน tah จะสามารถให้การย่อยสลายเม็ดเลือดแดงได้ มีเพียงสายพันธุ์เดียวที่แยกได้จากผู้ป่วยที่มียืน tah แต่ไม่ ย่อยสลายเม็ดเลือดแดง เชื้อ E. parahaemolyticus 1 isolate จากผู้ป่วย สร้างเอนไซม์ urease และพบว่ามีทั้ง ยืน cdi และ trh และมี 1 isolate ที่สร้างเอนไซม์ urease และตรวจพบเฉพาะยืน trh อีกทั้งยังมี 1 isolate จาก หอยนางรมที่พบยืน tri แต่ไม่สร้างเอนไซม์ urease จากการทดสอบความไวของยาต้านจุลชีพพบว่า มีเชื้อ ที่ดื้อและกึ่งดื้อต่อยา ampicillin ร้อยละ 97.5 และมีเชื้อที่ซื้อและกึ่งดื้อต่อยา tetracycline, ciprofloxacin, ceftriaxone และ gentamicin ร้อยละ 0.36, 0.71, 0.36 และ 1.07 ตามลําดับ เชื้อทุกตัวไวต่อยา chloramphenicol และ cotrimoxazole ร้อยละ 100 จากการตรวจการสร้างเอนไซม์ B - lactamase โดยวิธี Cefinase test พบเชื้อสร้างเอนไซม์ B - lactamase จํานวน 259 isolates คิดเป็นร้อยละ 96.28 การตรวจหา ฮีโมไลซินยืน ด้วยวิธี multiplex PCR ซึ่งมีความสะดวก รวดเร็ว ความจําเพาะและความไวสูง สามารถใช้ ยืน Idi เป็นยืนเป้าหมายในการวินิจฉัยแยกเชื้อ E. parahemolyticus ที่ให้ผลชีวเคมีที่ไม่สอดคล้องกันได้ ในงานวิจัยครั้งนี้พบยืน rdh และ trh จากหอยนางรมอย่างละ 1 ตัวอย่าง จึงควรมีการเฝ้าระวังการถ่ายทอด ฮีโมไลซินยืนในเชื้อ Vibrio spp. ที่พบในสิ่งแวดล้อมต่อไปในอนาคต | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | เฮโมไลซินโปรตีน | en_US |
dc.subject | เชื้อแบคทีเรีย -- การปนเปื้อนในอาหาร | en_US |
dc.subject | หอยนางรม -- จุลชีพก่อโรค | en_US |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การตรวจหาฮีโมไลซินยีน ปรากฏการณ์คานากาวา และรูปแบบความไวต่อยาต้านจุลชีพของเชื้อVibrio parahaemolyticus ที่แยกได้จากหอยนางรมและสิ่งส่งตรวจทางคลินิก | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | The aim of this study was to detect the hemolysin genes (Idh, tdh, trh) of Vibrio parahaemolyticus isolates from 111 oysters and 56 clinical specimens by using multiplex PCR. Two hundred and twenty four isolates of V. parahaemolyticus were isolated from 75 oyster samples (67.57%), with an average viable count of 1.53 x 10 CFU/g, which was over acceptable criteria of Notification of the Department of Medical Sciences for ready to eat seafood. Both V. parahaemolyticus isolates from oysters and clinical specimens were found Idh gene of 450 bps (100%), whereas tdh gene of 382 bps and trh gene of 286 bps were found only 17.14% and 1.07%, respectively. In all, 47 isolates of V. parahaemolyitcus from which the idh gene positive by multiplex PCR were found to be Kanagawa phenomenon-positive on Wagatsuma agar. In the other hand, only one isolate from patient could found tdh gene but showed Kanagawa phenomenon-negative result. However, one isolate from patient that produced urease enzyme could found tdh and trh gene. The only one isolated from oysters was found trh gene but could not produced urease enzyme. Antimicrobial susceptibility testing of all isolates showed percentage of resistant and intermediate resistant to ampicillin, gentamicin, ciprofloxacin, tetracycline, and ceftriaxone were 97.5, 1.07, 0.71, 0.36, and 0.36, respectively. All isolates were susceptible to chloramphenicol and cotrimoxazole. B-lactamase producing V. parahaemolyticus were found 96.28% by Cefinase test. The detection of hemolysin genes of V. parahaemolyticus by using multiplex PCR was a rapid, high sensitivity and specificity test. Idh gene, a species specific gene, could be used for identifying V. parahaemoelyticus with atypical biochemical isolates. In this study, we found an isolate from oysters with tdh gene and another with trh gene. The detection of transmissible hemolysin genes among environmental Vibrio spp. indicated the harmful for consuming oysters from our bay area. | en_US |