https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1629
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พรรณนภา เภาทอง | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันงานด้านความหลากหลายทางชีวภาพได้เข้ามามีบทบาทในการค้นหาสารต้าน จุลินทรีย์ และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพชนิดใหม่จากประชากรจุลินทรีย์ในระบบนิเวศดิน งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกจุลินทรีย์จากดินที่มีคุณสมบัติในการสร้างสารยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และสร้างสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ โดยได้คัดแยกจุลินทรีย์ 477 ไอโซเลทจากดิน 100 ตัวอย่าง และทำคัดเลือกแบคทีเรียจากดินที่มีคุณสมบัติในการสร้างสารยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคเบื้องต้นด้วยเทคนิค cross streak, agar diffusion และ modified microdilution ในการยับยั้งเชื้อก่อโรคทั้งสิ้น 16 สายพันธุ์ ประกอบด้วย Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) 10 สายพันธุ์ Methicillin-sensitivity Staphylococcus aureus (MSSA) 1 สายพันธุ์ Extended spectrum beta lactamases producing Escherichia. coli (ESBL) 1 สายพันธุ์ Samonella Typhymurium, Klebsiella pnuemoniae, และยีสต์ก่อโรค 2 สายพันธุ์ คือ Candida albicans และ Cryptococcus neoformans ผลการทดลองพบว่า มีเชื้อ 4 ไอโซเลทสามารถผลิตสารที่ยับยั้งการเจริญของเชื้อทดสอบได้ คือ ไอโซเลทที่ 23, 39, 277, และ 303 เมื่อทดสอบการผลิตเอนไซม์ต่างๆ เช่น ไคติเนส ไคโตซาเนส อะไมเลส เซลลูเลส โปรติเอส เจลาติเนส และ ไลเปส ด้วยเทคนิค direct spot agar และตรวจสอบการสร้างเอ็นไซม์ที่เวลา 48 ชั่วโมง ด้วยการวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของวงใสที่เกิดขึ้น พบว่ามี 76 ไอโซเลท ที่สามารถสร้างเอนไซม์ได้ดี โดยมีการสร้างเอ็นไซม์อะไมเลส เซลลูเลส โปรติเอส และเจลาติเนส มากที่สุด เมื่อทำการตรวจสอบคุณสมบัติตามลักษณะ colony, microscopic morphology และชีวเคมีสามารถจำแนกชนิดจุลินทรีย์ที่มีฤทธิ์น่าสนใจออกเป็น 5 กลุ่ม คือ gram positive bacilli with spore forming, gram positive coccobacilli, gram negative bacilli, gram varieble และ fungi ผลการทดสอบทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าแบคทีเรียที่แยกได้จากดินมีความสามารถในสร้างสารต้านจุลินทรีย์และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่น่าสนใจได้ | en_US |
dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | จุลินทรีย์ในดิน -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ยาต้านจุลชีพ -- วิจัย | en_US |
dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการแยกและการจัดจำแนกจุลินทรีย์จากดินที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพ | en_US |
dc.title.alternative | Isolation and identification of active biological activities microorganisms from soil | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | Nowadays the study on biodiversity in soil ecosystems is a valuable strategy for the new finding of antimicrobial and bioactive compounds. The objective of this work was to isolate microorganisms and screen for potential antimicrobial from soil. A total of 477 isolates were isolated from 100 samples of soil. Preliminary screening was based on antimicrobial activity against 16 strains of pathogenic bacteria and fungi, including 10 strains of Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA), and 1 strain of Methicillin-sensitivity Staphylococcus aureus (MSSA), extended spectrum beta lactamases producing Escherichia. coli (ESBL), Samonella Typhymurium, Klebsiella pnuemoniae, Candida albicans, and Cryptococcus neoformans respectively by cross streak, agar diffusion and modified microdilution technique. There are 4 isolates, 23, 39, 277, and 303 showed particularly strong activity inhibitions against pathogenic bacteria and fungi. The selected microorganisms were then screened for bioactive enzyme including chitinese, chitosanese, amylase, cellulese, protease, gelatinase, and lipase production on different selective media for 48 hours by direct spot agar. The diameter hydrolysis zone were appeared and measured. The results revealed that there are 76 isolate showed particularly strong activities with a broad spectrum enzyme. In addition, most of them can produce amylase, cellulese, protease, and gelatinase. The selected microorganisms can be divided into 5 groups; gram positive bacilli with spore forming, gram positive coccobacilli, gram negative bacilli, gram variable and fungi. Our result indicated that the microorganisms from soil showed potential antimicrobial activity and bioactive compounds production. | en_US |