Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการแยกและศึกษาคุณลักษณะบางส่วนของแบคเทอริโอฟาจที่ฆ่าเชื้อ Aeromonas hydrophila
Other Titles: Isolation and Partial Characterization of Bacteriophage which Infect Aeromonas hydrophila
Authors: จิราภรณ์ เกตุดี
Keywords: แบคทีเรีย -- วิจัย;สารต้านแบคทีเรีย -- วิจัย
Issue Date: 2555
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: Aeromonas hydrophila เป็นเชื้อก่อโรคฉวยโอกาสที่ก่อให้เกิดโรคในปลา, สัตว์เลื้อยคลาน,สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และในมนุษย์ และมักพบมีการดื้อยาหลายชนิดจากความสามารถของแบคเทอริโอฟาจในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียทำให้แบคเทอริโอฟาจเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจที่จะนำมาใช้เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับการรักษาโรคติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรีย การวิจัยนี้ได้ทำการแยกสกัดและศึกษาลักษณะบางส่วนของ แบคเทอริโอฟาจของเชื้อ A. hydrophila โดยเก็บตัวอย่าง 100 ตัวอย่าง จากแหล่งน้ำธรรมชาติ ใน กรุงเทพมหานคร และสามารถแยกสกัดแบคเทอริโอฟาจของเชื้อ A. hydrophila ได้ 2 ไอโซเลท คือ ØAH-S1 และ ØAH- T5 เมื่อศึกษารูปร่างภายใต้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่านพบว่า ØAH-S1 และ ØAH- T5 จัดอยู่ใน family Myoviridae และเมื่อนำไปศึกษา โฮสต์-เรนจ์พบว่า ØAH-S1 และ ØAH- T5มี โฮสต์-เรนจ์ต่างกันเมื่อทดสอบกับ A. hydrophila ที่แยกมาจากผู้ป่วย 29 ไอโซเลต โดยสามารถฆ่าเชื้อ A. hydrophila ที่แยกมาจากผู้ป่วยคิดเป็นร้อยละ 62.0 (18/29) และ 55.1 (16/29) ตามลำดับ และเมื่อนำมาทดสอบกับ Aeromonas สปีชีส์อื่นก็ยังแสดงผลโฮสต์-เรนจ์ต่างกัน อย่างไรก็ตาม ØAH-S1 และ ØAH- T5 ไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แกรมลบชนิดอื่นที่นำมาใช้ในการทดสอบ เช่น Eescherichia coli, Pseudomonas aeroginosa, Proteus mirabilis, Vibrio cholera และ Plesiomonas spp. สรุปงานวิจัยนี้สามารถแยกแบคเทอริโอฟาจของเชื้อ A. hydrophila ได้ และจากการทำลายเชื้อ A. hydrophila อย่างมีประสิทธิภาพทำให้ ØAH-S1 และ ØAH- T5 เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะนำมาพัฒนาเพื่อใช้เป็น biocontrol เพื่อควบคุมหรือกำจัด A. hydrophila ต่อไป
metadata.dc.description.other-abstract: Aeromonas hydrophila is an opportunistic pathogen that causes disease in fishes, reptiles, amphibians and humans. It is resistant to most common antibiotics. The ability of bacteriophages to kill their bacteria makes them attractive as an alternative for bacterial treatment. This study aims to isolate and partial characterize of A. hydrophila bacteriophages from water at Bangkok province. From a total of 100 water samples, two A. hydrophila bacteriophages, ØAH-S1 and ØAH-T5 were isolated. Electron micrograph indicated that they are belonged to the Myoviridae family. Host-range determination revealed that ØAH-S1 and ØAH-T5 had different host range patterns and capable to lyse A. hydrophila clinical isolated samples 62.0% (18/29) and 55.1% (16/29), respectively. The study on host-range among different species also showed different host range patterns and unable to lyse other tested bacteria including Eescherichia coli, Pseudomonas aeroginosa, Proteus mirabilis, Vibrio cholera and Plesiomonas spp. Therefore, this study demonstrated the isolation of A. hydrophila bacteriophages which lyse A. hydrophila and these bacteriophages may be useful for development as biocontrol agent for A. hydrophila infections.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1631
metadata.dc.type: Other