DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฉัตรวรัญ องคสิงห์, รัตพงษ์ สอนสุภาพ-
dc.contributor.author: อิศราวดี ชำนาญกิจ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบและคุณลักษณะองค์การอัจฉริยะของ ธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศไทย และปัจจัยหรืออุปสรรคที่ส่งผลต่อความสําเร็จหรือความล้มเหลว ขององค์การอัจฉริยะของธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศไทย โดยมีผู้ให้ข้อมูลหลัก คือ องค์การ กลุ่มเป้าหมายจาก 3 กลุ่มอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันที่ดําเนินงานในประเทศไทยและมีผลประกอบการโดดเด่น ติดอันดับ 1 ใน 3 ของการจัดอันดับธุรกิจของสถาบันจัดอันดับต่างๆ ทั้งนี้ ได้แก่ บริษัทไทยออยล์ จํากัด (มหาชน) กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน ธนาคาร กสิกรไทย จํากัด กลุ่มอุตสาหกรรมการเงิน และบริษัทสยามเลมเมอร์ซ จํากัด บริษัทร่วมทุนในเครือปูนซิเมนต์ไทยและแม็กซิออนไล (บริษัทผู้ผลิตและจําหน่ายล้อแม็กซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก) ในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนโดยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีการรวบรวมข้อมูล 2 ขั้นตอน คือ การวิจัยเอกสาร(Documentary Research) และการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) กับผู้ให้ข้อมูลหลัก 3กลุ่มคือ ผู้รับบริหารระดับกำหนดนญบายขององค์การ ผู้บริหารหรือทีมผู้บริหารระดับผู้อํานวยการ และพนักงานระดับปฏิบัติการ ซึ่งมีผลการวิจัยดังนี้ ทีมผู้บริหารองค์การ มีส่วนสําคัญเป็นอย่างมากในการนําองค์การไปสู่การเป็นองค์การอัจฉริยะ โดยองค์การส่วนใหญ่ที่เป็นองค์การอัจฉริยะ มักจะมีทีมผู้บริหารชุดหนึ่งที่เป็นทีมผู้กําหนด วิสัยทัศน์ ผลักดันวัฒนธรรมองค์การที่เน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และการยอมรับการเปลี่ยนแปลง บริหารงานด้วยโครงสร้างและรูปแบบองค์การที่ยืดหยุ่น ใช้กลยุทธ์ที่เน้นคุณค่าหลักขององค์การ เน้นในเรื่องของการนํานวัตกรรมใหม่ๆ มาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอย่างต่อเนื่อง มีเพียงองค์การที่ใช้กลยุท หลักที่เน้นการพัฒนานวัตกรรมเหนือกลยุทธ์อื่นเท่านั้น ที่เหมาะกับการมีผู้นําา องค์การเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจ (Aspiration Leader) เพียงคนเดียว เพื่อความรวดเร็วในการแก้ปัญหา ตัดสินใจและการเจรจาต่อรอง องค์การอัจฉริยะให้ความสําคัญกับการคัดเลือกทีมงานที่มีความสามารถ มีมนุษยสัมพันธ์ดี (EQ สูง) มีการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ทํางานร่วมกันและเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม เป็น ทีมงานที่รวมตัวกันจากความหลากหลาย จากสาขาความรู้ที่แตกต่างกัน จากหลาย สถาบันการศึกษา นําเทคโนโลยี เช่น Social Media มาใช้ในการทํางานและการถ่ายทอดความรู้ ร่วมกัน เกิดความคิดในเชิงสร้างสรรค์ ช่วยให้องค์การสามารถมีกลยุทธ์ธุรกิจที่ดีกว่า เหนือกว่า และต้นทุนถูกกว่าคู่แข่ง จึงสร้างผลกําไรและประสิทธิภาพการทํางานที่ดีกว่า ดําเนินธุรกิจได้ยั่งยืน กว่าคู่แข่ง จึงสร้างผลกำไรและประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า ดำเนินธุรกิจได้ยั่งยืน การเป็นองค์การอัจฉริยะ คือ การรวมเอาองค์การแห่งวิสัยทัศน์ องค์การแห่งการเรียนรู้ องค์การที่เน้นการทํางานเป็นทีมและการพัฒนาศักยภาพพนักงานองค์การแห่งนวัตกรรม และองค์การแห่งความสุข ไว้เป็นคุณลักษณะการเป็นองค์การอัจฉริยะของธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศ ไทยในภาวะปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดบรรยากาศของความร่วมมือ พนักงานมีส่วนร่วมในการช่วย แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในองค์การ พนักงานมีสวัสดิการที่ดี มีความเครียดลดลง มีสุขภาพจิตดี สุขภาพกายแข็งแรง มีคุณธรรม มีน้ําใจต่อกัน มีชีวิต มีครอบครั มีครอบครัวที่มีความสุข จึงสามารถดึง ศักยภาพมาใช้ในการทํางานได้มีประสิทธิภาพและประสิทธิ ผลมากกว่า ช่วยส่งเสริมให้เกิดการ สร้างนวัตกรรมในการทํางาน มีวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ ที่หลากหลายขึ้น และเพิ่มผลผะเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้น สิ่งที่สําคัญอย่างยิ่งในองค์การอัจฉริยะทั้ง 3 แห่งที่พบ ก็คือ ผู้นําวิถีแห่งปัญญา โดยบริษัท ไทยออยล์ จํากัด (มหาชน) มีผู้นําที่ร่วมสร้างและใช้ระบบการบริหารงานที่ทรงประสิทธิภาพ ในขณะที่ธนาคารกสิกรไทย มีผู้นําที่ใช้หลักวิถีาที่ใช้หลักวิถีพุทธในการเข้าใจองค์การและผู้ร่วมทีม สําหรับ บริษัทสยามเลมเมอร์ซ จํากัด มีผู้นําที่สร้างประสิทธิภาพในวิถีตะวันตกที่มีวัฒนธรรมเป็นของตนเอง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: องค์การอัจฉริยะ -- วิจัย
dc.subject: องค์การแห่งนวัตกรรม -- วิจัย
dc.subject: ธุรกิจขนาดใหญ่ -- การจัดการ -- วิจัย -- ไทย
dc.title: องค์การอัจฉริยะของธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศไทย
dc.title.alternative: Intelligent organization of the large companies in Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aims to study the form and characteristics of Intelligent Organization (IO) of the large company in Thailand. And also to study the factors or barriers that affect the success or failure of the Intelligent Organization of the large company in Thailand as well. The main targets of this research are from 3 different industries operating in the country, and have made a remarkable number one to third rated in the business from well- nown rating companies. Targets include Thai Oil Public Company Limited (Energy ndustry), Kasikorn Bank (Banking Industry), and Lemmerz Co., Ltd. (joint venture with Siam Cement Group and MAXION Wheel, the number 1 manufacturer and supplier of steel metals and blast furnace wheel in the World) (Automotive and Auto-parts Industry). This research used Qualitative Research information; documentary research and in-depth Conducted in-depth interviews with key informants from three different employee groups including, top management of the organization whom established policy, executive or senior management team, and operating staffs. Findings are as follows: Management Team Leader is a very important part in building the Intelligent Organization. Most 10 companies usually have one management team that will set a team vision, driven organizational culture that emphasizes knowledge sharing and innovation adoption, managed with a flexible organizational structure and format, brought strategy that focuses on the core values of the organization. Focus on bringing innovation to developing products and services continuously. Only organization that deployed primarily strategy focused on the development of innovative strategies is suitable for the Aspiration Leader alone, in order for quick problem solving, decision- making and negotiation. Intelligent Organization focuses on the selection of team member with talent, good interpersonal skill (high EQ), with continuous self-development, and working and learning together as a team. A team composes of diversity of different body of knowledge, and from several institutions rather than come from one major and one institution. Team member used Social Media technologies in the workplace and also for knowledge sharing. They think creatively and enable organizations to better business strategically, and cut investment cost to cheaper than competitors. Thus create profitsver competitors. and better performance and anization includes of Visionary, Learning, Team Working and Development Organization, also innovative, and Happy Organization. These criteria are suit to the and characteristics of Intelligent Organization of the large company in Currently, all three companies were rising up an atmosphere of team Thailand. cooperation. are involved in helping to solve problems that arise in organizations. Moreover, employees with good welfare, will likely to have less stress, healthier, calm emotional, high morality, happy live, and happy family. Happy organization can pull employees' potential to work more efficiently and effectively. Happy organization helps to create innovation in the workplace, find more positive problem solving solutions, and increase productivity and profitability rate of the company. The most important finding in this research in three intelligent organizations is "Wisdom Leader". Team leader of Thai Oil Public Company Limited is a leader who co- created and used a powerful system effectively. On the other hands, leader at Kasikorn Bank deploys Budhism strategy in term of understanding organization and his team. For Siam Lemmerz Company Limited, leader creates effective way of Western culture and blends with Asian culture.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง