DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สิตานนท์ เจษฎาพิพัฒน์, ฉัตรวรัญ องคสิงห์-
dc.contributor.author: จารุวัฒน์ สัตยานุรักษ์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: ดุษฎีนิพนธ์นี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพปัจจุบันและปัญหาในการปรับเปลี่ยน วัฒนธรรมองค์การของสถาบันการพลศึกษา (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์การ (3) เสนอแนะกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับการบริหารการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์การ การศึกษาครั้งนี้ใช้วิธี ผสมผสานระหว่างวิธีการเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ เพื่อยืนยันและตรวจสอบผลการศึกษาอย่างเป็นระบบ โดยใช้ข้อมูลปฐมภูมิและข้อมูลทุติยภูมิ จากการวิเคราะห์เอกสารข้อมูลการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้บริหาร องค์การ และการสอบถามความคิดเห็นของกลุ่มบุคลากรในองค์การ ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนแปลงขององค์การ ไม่ส่งผลกระทบต่อวัฒนธรรมองค์การ เนื่องจากบุคลากรส่วนใหญ่ทํางาน และซึมซับกับรูปแบบวัฒนธรรมองค์การเพิ่ม วัฒนธรรมองค์การใน ปัจจุบันเน้นโครงสร้างมีบรรยากาศการทํางานแบบช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งกันและกันแต่ขาดการทํางานใน เชิงรุก และวัฒนธรรมที่องค์การคาดหวัง คือเน้นการมีส่วนร่วม องค์การมีจุดแข็งคือ การบริหารจัดการ ด้านการศึกษาและการกีฬา โครงสร้างและการบริหารจัดการองค์การ ผู้บริหารและบุคลากร การบริหาร จัดการทรัพยากรบุคคล และลักษณะวัฒนธรรมองค์การ จุดอ่อน คือ วัฒนธรรมการทํางานเชิงตั้งรับ การ สื่อสารขององค์การ ความพร้อมของบุคลากรต่อการเปลี่ยนแปลงองค์การ ความสัมพันธ์ของบุคลากร โอกาส คือสภาพของสังคมและความต้องการของสังคมนโยบายภาครัฐ ความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยี และอุปสรรค คือ ด้านการเมือง นโยบายของภาครัฐ สภาพการแข่งขันของสถานศึกษา ความก้าวหน้า เทคโนโลยีต่อความสัมพันธ์ภายในองค์การ โดยกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์การ ประกอบด้วย (1) กลยุทธ์การพัฒนาระบบโครงสร้างและการบริหารงานขององค์การ (2) กลยุทธ์การสร้างความตระหนัก ต่อการเปลี่ยนแปลง (3) กลยุทธ์การปรับเปลี่ยนกระบวนการและวิธีการทํางาน (4) กลยุทธ์การปรับเปลี่ยนทัศนคติ วัฒนธรรมและค่านิยม (5) กลยุทธ์ในการสื่อสารภายในองค์การ (6) กลยุทธ์การพัฒนาผู้นําการ เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมขององค์การ และ (7) กลยุทธ์การเสริมสร้างความยั่งยืนของวัฒนธรรมองค์การ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สถาบันการพลศึกษา -- วิจัย
dc.subject: วัฒนธรรมองค์การ -- วิจัย
dc.subject: การบริหารการเปลี่ยนแปลง -- วิจัย
dc.title: กลยุทธ์การบริหารการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์การสถาบันการพลศึกษา
dc.title.alternative: The strategies of organizational-culture change management of institute of physical education
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this dissertation is to study (1) the resent situation, the problems in adjusting the organizational-culture of Institute of Physical Education (2) the factors effecting organizational-culture change and (3) the appropriate strategies suggested for organizational-culture change management. In this study, both quantitative and qualitative approaches are used. Primary and secondary data, interviews and surveys, and respectively from existing documents, are used. It was found that the organizational culture change does not effect to organizational culture for most staff whose culture remain intact. Organizational culture currently is supportive, but not proactive. They expect organizational culture to be participative culture. SWOT analysis of the organization shows its strength in sport and educational management, organizational management and structure, staffs and cxecutive, human resource management and organizational-culture. Weakness is working culture, internal coinmunication, staff readiness for changing, workplace relationship. Opportunity is society condition and their need, government policy and technology. Thrcat is politics and public policy, University competition, technology advancement within the organization. Proposed strategies for organizational-culture change management are (1) organizational management and structure system developing (2) awareness building for change (3) working incans and process changing (4) value, culture and attitude changing (5) organization communication (6) leadership development for cultural change and (7) organizational culture and sustainment promoting.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง