https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1662Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | บุญเลิศ ส่องสว่าง | - |
| dc.contributor.author | สุภัคษร สุมขุนทด | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงสารวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคาดหวังของผู้ปกครองนักเรียนต่อโครงการจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ (English Program: EP) โดยจาแนกตาม ระดับการศึกษา สังกัดของโรงเรียนที่นักเรียนกาลังศึกษา และระดับชั้นที่นักเรียนกาลังศึกษากลุ่มตัวอย่างคือผู้ปกครองนักเรียนในโครงการหลักสูตรการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรีเขต 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 284 คนใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างโดยใช้ค่า Z-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ปกครองนักเรียนมีความคาดหวังต่อโครงการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษ โดยภาพรวมแล้วผู้ปกครองมีความคาดหวังอยู่ในระดับมาก และพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ผู้ปกครองมีความคาดหวังอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงอันดับจากมากไปหาน้อยดังนี้ ด้านค่าใช้จ่าย รองลงมาคือ ด้านครูและบุคลากรทางการศึกษา ด้านโอกาสในการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น ด้านการบริหารหลักสูตร และด้านทักษะภาษาอังกฤษตามลำดับ 2) ผลการเปรียบเทียบความคาดหวังของผู้ปกครองที่ระดับการศึกษาต่างกัน สังกัดของโรงเรียนที่นักเรียนกาลังศึกษาต่างกันและระดับชั้นที่กาลังศึกษาต่างกันพบว่ามีความคาดหวังไม่แตกต่างกัน | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ความคาดหวัง -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ผู้ปกครองนักเรียน -- ทัศนคติ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- วิจัย | en_US |
| dc.title | ความคาดหวังของผู้ปกครองที่เข้าร่วมโครงการการบริหารจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอักฤษ ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรีเขต 1 | en_US |
| dc.title.alternative | Expectations of parents on English program in basic educational level, Nonthaburi primary educational service area 1 | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purposes of this survey research were to study and compare expectations of parents toward English Program. The sample group was 284 parents of student , they were selected by Simple Random Sampling and classified by their education level, School affiliated and children grade’s level in English Program in Basic Educational, Nonthaburi Primary Educational Service area 1, during the first semester of 2013. The instrument was a 5 rating scale. The data was analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation and Z-test. The research findings were as follow : 1) Parents’ expectation toward English Program in basic Education in overall were in high level. The findings also revealed high expectations of parents toward Costs, followed by teachers and educational personnel, the opportunity of students to study at a higher level, curriculum administration and the English proficiency of teachers respectively 2) The comparisons of parents’ expectation on educational level, different of affiliated school and parents who have children are studying at different level found no difference | en_US |
| dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |