https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1664Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | บุญเลิศ ส่องสว่าง | - |
| dc.contributor.author | อัษฎากร ศุภกิจ | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ (1) เพื่อศึกษาระดับความท้อแท้ในการปฏิบัติงานของครู โรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 (2) เพื่อเปรียบเทียบ ความท้อแท้ในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 จำแนกตามเพศ ประสบการณ์ วุฒิการศึกษา กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ครู โรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 จำนวน 341 คน โดย การสุ่มแบบสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบวัดความท้อแท้ของมาสแลค 7 ระดับ ใน เรื่อง ความอ่อนล้าทางอารมณ์ การสูญเสียความสัมพันธ์ส่วนบุคคล และความไม่สมหวังใน ความสำเร็จของตน สถิติที่ใช้ได้แก่ X , S.D. , การทดสอบค่า Z และ One way ANOVA เมื่อพบ ความแตกต่างจึงทดสอบด้วย LSD ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ระดับความท้อแท้ของครูโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับต่ำ เรียงจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านความไม่ สมหวังในผลสำเร็จของตน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.04 รองลงมาคือ ด้านความอ่อนล้าทางอารมณ์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.72 และด้านความสูญเสียความสัมพันธ์ส่วนบุคคล มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.52 2) การเปรียบเทียบความท้อแท้ในการปฏิบัติงานของครู เพศชายและเพศหญิง และด้าน ประสบการณ์ในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ส่วนด้านวุฒิการศึกษาที่แตกต่างกัน มีความท้อแท้ใน การปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ครู -- ความเครียดในการทำงาน -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ครูโรงเรียนเอกชน -- ความพอใจในการทำงาน -- วิจัย | en_US |
| dc.title | ความท้อแท้ในการทำงานของครูโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่กำารศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 | en_US |
| dc.title.alternative | Teachers burnout in private schools under the office of Nonthaburi primary educational service area office 2 | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purposes of this study were (1) to study the level of job burnout of teachers in private schools under The Office of Nonthaburi Primary Educational Service Area Office 2. (2) to compare the teachers burnout according to differences on gender, experience, educational level. Sample of this study consisted of 341 teachers in private schools under The Office of Nonthaburi Primary Educational Service Area Office 2 which they were selected by proportional sampling. Research tools used for this study were 7 rating scale of Maslach to measure teachers' burnout on emotional exhaustion, depersonalization and lack of personal accomplishment. Statistics were mean, standard deviation, Z test, one way ANOVA and LSD. The study found that: 1) The level of job burnout of teachers in private schools under The Office of Nonthaburi Primary Educational Service Area Office 2 overall were in low level which consequently as the first one were lack of personal accomplishment mean 2.04, secondly emotional exhaustion mean 1.72, and lastly depersonalization mean 1.52 respectively. 2) The comparisons of teachers burnout; the male-female and the difference of job experiences were not different while teachers who have different educational level were statistically significant difference at .05 level. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |