DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประทุม แป้นสุวรรณ-
dc.contributor.author: วราภรณ์ ปิ่นทอง-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำแบบมุ่งงาน ผู้นำแบบมุ่งความสัมพันธ์ และผู้นำแบบมุ่งการเปลี่ยนแปลง ของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนและผู้บริหารโรงเรียนรัฐบาล ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน โรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐบาล ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 จำนวน 144 โรงเรียน จำนวน 627 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐบาล ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .83 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานเกี่ยวกับค่าเฉลี่ย (T-test) กรณี 2 กลุ่มอิสระต่อกัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำผู้บริหารโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐบาล ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 จาแนกตามความคิดเห็นของ ผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน ในภาพรวม มีภาวะผู้นำอยู่ในระดับมาก โดยผู้นำแบบมุ่งงาน (Task-Oriented) มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ความคิดเห็นของ ผู้บริหารสถานศึกษารัฐ ในภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก โดยผู้นำแบบมุ่งงาน (Task-Oriented) มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ความคิดเห็นของ ครูผู้สอนสถานศึกษาเอกชน ในภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก โดยผู้นำแบบมุ่งงาน (Task-Oriented) มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ความคิดเห็นของ ครูผู้สอนสถานศึกษารัฐ ในภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก โดยผู้นำแบบมุ่งงาน (Task-Oriented) มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด 2) เปรียบเทียบภาวะผู้นำผู้บริหารโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐบาล ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 ด้าน ผู้นำแบบมุ่งความสัมพันธ์ (Relationship-Oriented) ตามความคิดเห็นของ ผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนและรัฐบาล แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และความคิดเห็นของ ครูผู้สอนสถานศึกษาเอกชนและรัฐบาล แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้ 3) เปรียบเทียบภาวะผู้นำผู้บริหารโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐบาล ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 ด้าน ผู้นำแบบมุ่งการเปลี่ยนแปลง (Change-Oriented) ตามความคิดเห็นของ ผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนและรัฐบาล แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และความคิดเห็นของ ครูผู้สอนสถานศึกษาเอกชนและรัฐบาล แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ผู้บริหารทางการศึกษา
dc.subject: ผู้บริหารโรงเรียน -- ภาวะผู้นำ
dc.title: การศึกษาภาวะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนและโรงเรียนรัฐบาลระดับประถมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3
dc.title.alternative: Administrators leadership on private and public primary schools under Phetchabun primary education service area office 3
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to study and to compare the task-oriented, relationship-oriented, and change-oriented administrators leadership in private and public primary schools under Phetchabun primary education service area office 3. The samples 627 were administrators leadership in private and public primary schools of 144 schools under Phetchabun primary education service area office 3. The research instrument was a 5 level rating scale questionnaire with the reliability of .83. The statistics used in this study were percentage, mean, standard deviation, and T-test. The results were found that: 1) The administrators leadership in private and public primary schools under Phetchabun primary education service area office 3, classified by the opinion of administrators leadership in private and public schools. The overall administrators leadership was at a high level and the highest level was task-oriented. The opinion of teachers in private and public schools were at a high level and the highest level was task-oriented. 2) To compare the administrators leadership in private and public primary schools under Phetchabun primary education service area office 3. Statistically the relationship-oriented by the opinion of administrators and teachers in private and public schools was differences significant at .05 level which based the hypothesis as set. 3) To compare the administrators leadership in private and public primary schools under Phetchabun primary education service area office 3. Statistically the change-oriented by the opinion of administrators and teachers in private and public schools was differences significant at .05 level which based the hypothesis as set
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา