Title: ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารงานของผู้บริหารสถานศึกษากับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานนทบุรี เขต 2
Other Titles: The relation bertween administrative skill and teachers job satisfaction in private school under the office of Nonthaburi educational service area 2
Authors: สำราญ ถะเกิงสุข
metadata.dc.contributor.advisor: บุญเลิศ ส่องสว่าง
Keywords: ผู้บริหารสถานศึกษา -- วิจัย;ครูโรงเรียนเอกชน -- ความพอใจในการทำงาน -- วิจัย;ผู้บริหารโรงเรียน -- การบริหาร -- วิจัย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารงานของผู้บริหารสถานศึกษากับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานนทบุรี เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ครูโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานนทบุรี เขต 2 จำนวน 220 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย 1.ทักษะการบริหารงานของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานนทบุรี เขต 2 โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ทักษะด้านความคิดรวบยอด ทักษะด้านความรู้ความคิด ทักษะด้านทางการศึกษาและการสอน ทักษะด้านมนุษย์ และทักษะด้านเทคนิคตามลำดับ 2.ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ด้านสวัสดิการเงินเดือนและผลประโยชน์ ด้านความก้าวหน้าในหน้าที่ด้านความมั่นคงในการทำงาน ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน และด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลตามลำดับ 3.ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารงานของผู้บริหารสถานศึกษา กับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูในโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 ส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์กันในทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
metadata.dc.description.other-abstract: This study aimed to the relationship between administration skill and teachers job satisfaction under the Office of Nonthaburee Educational Service Area 2. The samples were 220 school administrators and teachers under the Office of Nonthaburee Educational Service Area 2. The data collecting was a rating scales questionnaires. The statistics for data analysis were Percentage, Mean, Standard Deviation and Pearson’s Product Moment Correlation. The Research results found that: 1. The administrative skills under the office of Nonthaburee educational service area 2 in overall and individual aspects were high level which ascending as follow conceptual skills, cognitive skill, educational and instructional skills human skills, and technical skills respectively. 2. The teacher job satisfaction under the office of Nonthaburee educational service area 2 in overall and each aspects were high level which ascending as follow benefit, career progression, job security, work environment and need for affiliation respectively. 3.The administrative skill and teachers’ job satisfaction were related positive with majority items statistically difference at .05 level
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1666
metadata.dc.type: Thesis