DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บุญเลิศ ส่องสว่าง-
dc.contributor.author: กมลชัย พอกแก้ว-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำกับการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง1ภาวะผู้นำกับการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน (3)เพื่อเปรียบเทียบ1ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน ระหว่างผู้นำแบบเน้นงาน และผู้นำแบบเน้นความสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรทางการศึกษาของสถานศึกษาเอกชน1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 345 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบสัดส่วนเครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทอดสอบ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสัมพันธ์ระหว่าง1ภาวะผู้นำกับการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนที่ใช้โรงเรียนเป็นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 พบว่า ภาวะผู้นำแบบเน้นงาน และผู้นำแบบเน้นความสัมพันธ์ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานตาม หลักการกระจายอำนาจ หลักการมีส่วนร่วม หลักการคืนอำนาจการจัดการศึกษาให้แก่ประชาชน หลักการบริหารตนเอง และหลักการตรวจสอบและถ่วงดุล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำกับการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนที่ใช้โรงเรียนเป็นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 ภาวะผู้นำแบบเน้นงาน (Task-Oriented) และผู้นำแบบเน้นความสัมพันธ์ (Relationship-Oriented) ตามความคิดเห็นของบุคลากรทางการศึกษาของสถานศึกษาเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ผู้บริหารทางการศึกษา
dc.subject: ผู้บริหารโรงเรียน -- ภาวะผู้นำ
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำกับการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนที่ใช้โรงเรียนเป็นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2
dc.title.alternative: The relationship between leadership and management of private school-base management administrators under the office of Nonthaburi educational service area 2
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed to study 1) educational leadership and administration. of Private school Management, the private educational institutions. The Office of Primary Education Service Area 2 Quezon City. 2) To study the relative aspects between leadership and management of the school is a private school administrators. 3) To compare the leadership of private school administrators. Service provided by the school as a base of private school administrators. between leadership focus. Emphasis on leadership and relationships The sample consisted of educational personnel of private education. The Office of Primary Education Service Area 2 Quezon City 2556 academic year, 345 people using proportional sampling. Research tool used was a questionnaire and statistical data analysis were percentage, mean, standard deviation test t-test. One. Relationships between Leadership and management of the school as a private school administrators. The Office of Primary Education Service Area 2 Quezon City that focused on leadership style. And leadership style focuses on the relationship. Have a positive relationship with the school based management by using the principle of decentralization. Participation Principles of education to return power to the people. Principle of self-administration And the principle of checks and balances Quotes for statistical significance level of .05 The comparison focuses on leadership and leadership focused on the relationship of administrators be experienced privately. Under the Office of Elementary Quezon City 2 based on educational personnel of private education. The Office of Education Elementary Study Quezon City 2 have different significance level of .05
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา