https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1681
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทิพวรรณ จันทรสถิตย์ | - |
dc.contributor.author | สมิทธ์ อุดมมะนะ | - |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบพฤติกรรมการแก้ปัญหาความขัดแย้งของผู้บริหารการศึกษาของโรงเรียนเอกชน ระดับมัธยมศึกษาในเขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นครูโรงเรียนเอกชนระดับมัธยมศึกษาในเขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2556 ได้กลุ่มตัวอย่าง 7 โรงเรียน เป็นครูจํานวน 228 คน เครื่องมือที่ ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (x) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD.) T-test และ F-test ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สําเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับพฤติกรรมการแก้ปัญหาความขัดแย้งของผู้บริหารการศึกษาของโรงเรียนเอกชน ระดับมัธยมศึกษาในเขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร ในภาพรวมและรายวิธีมีระดับปัญหาอยู่ในระดับ มาก เมื่อพิจารณาเป็นรายวิธี เรียงลําดับได้ดังนี้ วิธีการร่วมมือ วิธีการประนีประนอม วิธีการยอมให้ วิธีการหลีกเลี่ยง ลูกเลียง และ วิธีการเอาชนะ 2) การเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของครูของโรงเรียนเอกชนระดับมัธยมศึกษาในเขต วัฒนา กรุงเทพมหานคร จําแนกตามเพศ โดยรวมไม่แตกต่างกัน พิจารณาเป็นรายวิธี มีความแตกต่าง กันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ใน 2 วิธี คือ วิธีการเอาชนะ และวิธีการร่วมมือ ส่วนอีก 3 วิธีไม่มีความแตกต่างกัน จําแนกตามระดับการศึกษา โดยรวมมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญที่ ระดับสถิติ 0.5 พิจารณาเป็นรายวิธี มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในวิธีการ ประนีประนอม ส่วนวิธีอื่นๆ ไม่มีความแตกต่างกัน จําแนกตามประสบการณ์ในการทํางานโดยรวมมี ความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 พิจารณาเป็นรายวิธีพบว่ามีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยทางสถิติที่ระดับ .05 ใน 4 วิธี คือ วิธีเอาชนะ วิธีร่วมมือ วิธีการประนีประนอม และวิธีการ ยอมให้ ส่วนวิธีอื่นๆ ไม่มีความแตกต่างกัน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ผู้นำทางการศึกษา -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ผู้บริหารโรงเรียน -- ภาวะผู้นำ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | โรงเรียนเอกชน -- ผู้บริหาร -- วิจัย -- กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title | พฤติกรรมการแก้ปัญหาความขัดแย้งของผู้บริหารการศึกษาของโรงเรียนเอกชนระดับมัธยมศึกษาในเขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Conflict management behavior of private secondary schools administrators in Wattana District, Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of this thesis were to study and to compare the conflict management behavior of private secondary schools administrators in Wattana district, Bangkok. The sample consisted of 228 teachers private secondary schools in Wattana district, Bangkok. Rating scale questionnaires were used to collect data. The statistics used for analyzing the collected data were percentage, arithmetic means (x), standard deviation (S.D.), Z-test and F-test. The findings were as follows: 1) The conflict management behavior of private secondary schools administrators in Wattana, Bangkok in overall and in each method was at a high level. Factors considered were collaboration, compromise, accommodation, avoiding, and competition respectively. 2) Comparing the level of teachers' opinions on conflict management behavior of administrators of private secondary schools in Wattana district, Bangkok according to genders, both in overall and in each method was significantly different at statistic level of .05 in 2 methods, which were competition and collaboration. According to the level of education, the overall was significantly different at statistic level of .05. Considering each method was significantly different at statistic level of .05 in compromise, but other methods were not different. According to experience, overall this was significantly different at static level of .05 in 4 methods, which were competition, collaboration, compromise and accommodation, but another method was not different | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |