DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทิพวรรณ จันทรสถิตย์-
dc.contributor.author: กัญญานุช หมายดี-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อการ มีส่วนร่วมในการบริหารสถานศึกษาระดับประถมศึกษาโรงเรียนเอกชน สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 2 (2) เพื่อเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อการมี ส่วนร่วมในการบริหารสถานศึกษาระดับประถมศึกษาโรงเรียนเอกชนสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 2 จําแนกตามลักษณะของขนาดสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือผู้ปกครองของโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 2 จํานวน 346 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแเบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล คือ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐาน การใช้ค่า F-test (One-way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อการมีส่วนร่วมในการบริหารสถานศึกษาระดับ ประถมศึกษาโรงเรียนเอกชนโดยรวมและรายด้านทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก เรียงตามลําดับดังนี้ 1) ด้านการบริหารงานบุคคล 2) ด้านบริหารงบประมาณ 3) ด้านวิชาการ 4) ด้านบริหารงานทั่วไป 2) การเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อการมีส่วนร่วมในการบริหาร การศึกษาระดับประถมศึกษาโรงเรียนเอกชนสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สระแก้ว เขต 2 มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในด้านบริหารงานทั่วไป และด้านบริหารงบประมาณ และไม่แตกต่างกันในด้านด้านวิชาการ และด้านการบริหารงานบุคคล
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การมีส่วนร่วมของบิดามารดา -- วิจัย
dc.subject: โรงเรียนเอกชน -- ไทย -- การบริหาร -- วิจัย
dc.title: ความคิดเห็นของผู้ปกครองต่อการมีส่วนร่วมในการบริหารการศึกษาระดับประถมศึกษาโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 2
dc.title.alternative: Parents' opinions on participation in private schools administratiom, Sa Kaeo primary educational service are office 2
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of the research were (1) of study the level of the parents' opinions on participation in private schools administration, Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 2 and (2) to compare the Parents' opinions on participation in private schools administration, Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 2 according to the size of school. The samples were 346 parents. The tool used in this research was rating scale. The statistics used in this research were frequency, percentage, average, standard deviation, and F-test or One-way ANOVA The results of this research were as follow (1) The parents' opinions on participation in education management were at high level with personnel resource management, financial management, academic management, and school business management. (2) comparing the level of the parents' opinions on participation private schools administration, Sa Kaeo Primary Educational service Area Office 2 were significantly difference as statistic level of 0.05 in the aspect of school business management and financial management but in the aspect of academic management and the aspect of personnel management were not any difference.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา