https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1695Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ดวงรัตน์ อาบใจ | - |
| dc.date.issued | 2563 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาการออกแบบกิจกรรมการเรียนการสอนโดยการใช้ โปรแกรมโลกเสมือนสามมิติ (SECOND LIFE) สำหรับมหาวิทยาลัยรังสิต 2. เพื่อให้ได้รูปแบบกิจกรรมที่เหมาะสมที่จะบรรจุลงในโปรแกรมโลกเสมือนสามมิติ (SECOND LIFE) สำหรับมหาวิทยาลัยรังสิต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ กลุ่มตัวอย่างที่เลือกมาจากประชากรซึ่งเป็นบุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต ที่เคยเข้าใช้งานโปรแกรมโลกเสมือนสามมิติกับศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้ จำนวน 50 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้คือ 1) แบบวัดผลสัมฤทธิ์การใช้งานโปรแกรมโลกเสมือนสามมิติ (SECOND LIFE) 2) แบบประเมินความพึงพอใจการใช้โปรแกรมโลกเสมือนสามมิติ (SECOND LIFE) สำหรับกลุ่ม ตัวอย่าง จำนวน 50 คน สถิตที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ย (x̅), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่า (T-test) ผลการศึกษาพบว่า 1) แบบวัดผลสัมฤทธิ์การใช้งานโปรแกรมโลกเสมือนสามมิติ (SECOND LIFE) ภายหลังเข้ารับการฝึกอบรมสูงกว่าก่อนเข้ารับการฝึกอบรมออนไลน์แตกต่างกันอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ .05 และ 2) ผลการประเมินความพึงพอใจในภาพรวม พบว่า ผลการประเมินความพึงพอใจในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ย 4.54 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.57 | en_US |
| dc.description.sponsorship | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ความจริงเสมือนเพื่อการศึกษา | en_US |
| dc.subject | ความจริงเสมือน | en_US |
| dc.subject | โลกเสมือนสามมิติ | en_US |
| dc.subject | กิจกรรมการเรียนการสอน | en_US |
| dc.title | ศึกษาการออกแบบกิจกรรมการเรียนการสอนโดยการใช้โปรแกรม second life สำหรับมหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.title.alternative | A Study of learning design in second life for Rangsit University | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this research is to 1) study the design of teaching and learning activities using the SECOND LIFE program for Rangsit University 2) to obtain an appropriate activity format that will be included in the SECOND LIFE program for Rangsit University. The samples used in the study are the sample group was selected from the personnel population. And students of Rangsit University who have access to the SECOND LIFE program with the Learning Innovation Center of 50 people by using the Simple Random Sampling Method. The instruments used in this experiment were 1) The 4 multiple choice test, consisting of 20 items, was a pre-test and post-test, which is the same set of tests but alternate questions and options. 2) Satisfaction questionnaire for the sample of 30 people. The static data used in the research are the mean (x̅), standard deviation (SD) and the test value (T-test) The results of the study revealed that 1) The achievement of the SECOND LIFE program after receiving the training was significantly higher than before at the online training. Statistical significance .05 and 2) Overall satisfaction assessment results showed that satisfaction assessment results were at a high level with an average of 4.54 and a standard deviation of 0.57 | en_US |