https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1701
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นิภา กิมสูงเนิน., สุวรีย์ เพชรแต่ง | - |
dc.contributor.author | จุฬา ยันตพ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาลหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล รูปแบบการเรียนรู้ กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาพยาบาลมหาวิทยาลัยรังสิต ชั้นปีที่ 1 ถึง 4 ที่ลงทะเบียนเรียนในภาคการศึกษาที่ 1/2559 จำ นวน 494 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล และรูปแบบการเรียนรู้ 6 ด้าน จำนวน 60 ข้อการทดสอบความเชื่อมั่นของแบบสอบถามรูปแบบการเรียนรู้ ได้ค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาคเท่ากับ 0.85 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย และการทดสอบไค-สแควร์ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มเป้าหมายมีรูปแบบการเรียนรู้ แบบพึ่งพามากที่สุด (ร้อยละ 50.25) ระดับชั้นปี อายุ และรูปแบบการเรียนรู้แบบหลีกเลี่ยงแบบแข่งขัน และแบบพึ่งพา มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วน รายได้รวมของครอบครัวไม่มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en_US |
dc.description.sponsorship | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยรังสิต. คณะพยาบาลศาสตร์ -- นักศึกษา -- การเรียน -- วิจัย | en_US |
dc.subject | นักศึกษาพยาบาล -- การจัดการเรียนรู้ | en_US |
dc.subject | การเรียนรู้ -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา) | en_US |
dc.subject | การเรียนรู้ -- กิจกรรมการเรียนการสอน | en_US |
dc.title | รูปแบบการเรียนรู้ของนักศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.title.alternative | Learning Style of Undergraduate Nursing Students in the School of Nursing, Rangsit University | en_US |
dc.type | Other | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of this descriptive research were to study learning styles and the relationship among personal factors, learning styles and academic achievement of undergraduate nursing students, School of Nursing, Rangsit University. The subjects were 494 nursing students at Rangsit University. The research instruments were a survey of personal data and 6 learning styles questionnaires for the total of 60 questions. The reliability test with Cronbach’s alpha coefficient of the learning style questionnaire was 0.85. Data was analyzed by descriptive statistics and chi-square test. The results indicated that the most students’ learning style was dependent style (50.25%). Class level, age, avoidance, competitive and dependent learning styles were statistically significantly related to academic achievement at 0.05 significant level. There was no significant correlation between family income and academic achievement. | en_US |