DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พันธุ์ศักดิ์ ไทยสิทธิ-
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยรายวิชา MEN432 การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้นให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของผู้เรียนภายหลังจากที่ได้เรียนรู้ผ่านบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชา MEN432 การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้น 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของกลุ่มทดลองที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กับกลุ่มควบคุมที่เรียนในรูปแบบการเรียนการสอนแบบปกติ และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจ ของผู้เรียนภายหลังจากที่ได้เรียนรู้ผ่าน บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชา MEN432 การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้น กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปีการศึกษา 2564 ภาคเรียนที่ 2 จานวน 30 คน โดยการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้คือ 1) บทเรียนบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชา MEN432 การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้น 2) แบบทดสอบก่อนเรียน แบบทดสอบหลังเรียน และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เรียน สถิตที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ย (x̅), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการศึกษาพบว่า 1) ผลการพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้น จากการประเมินคุณภาพมีประสิทธิภาพเป็นไปตามเกณฑ์ เท่ากับ 80.64 /83.65 ซึ่งเกณฑ์ที่ตั้งไว้คือ 80/80 2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่เรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง เรื่อง การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้นหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของกลุ่มตัวอย่าง โดยทดสอบหาความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ยของกลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน รายวิชา MEN432 การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้น ภาคการศึกษา 2/2564 ค่าเฉลี่ยของคะแนนหลังเรียนสูงกว่ากลุ่มควบคุมที่เรียนในรูปแบบการเรียนการสอนแบบปกติรายวิชา MEN432 การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้น ภาคการศึกษา 2/2563 โดยมีค่า t-test = 4.472 มีความแตกต่างกันที่นัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 4) ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อที่มีต่อบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้น มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.26 โดยแปลผลอยู่ในระดับมาก
dc.description.sponsorship: ศูนย์เรียนรู้ มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: ศูนย์เรียนรู้ มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: คอมพิวเตอร์ -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- วิจัย
dc.subject: ไมโครคอนโทรลเลอร์ -- การเรียนการสอน
dc.subject: วิศวกรรมเครื่องกล -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.title: การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชา การใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์เบื้องต้นสาหรับนักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.title.alternative: The development of computer assisted instruction on basic microcontroller applications for mechanical engineering students Rangsit University
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The study aimed to 1) develop Computer Assisted Instruction of MEN432: Basic Microcontroller and find out efficiency according to the criteria of 80/80 2) examine pretest and post-test achievement of Computer Assisted Instruction of MEN432: Basic Microcontroller 3) to compare the learning achievement of Basic Microcontroller subject with Computer Assisted Instruction and tradition learning management.3) study satisfaction of students studying the Computer Assisted Instruction of MEN432: Basic Microcontroller The sample using 30 engineering students enrolled in academic year of 2/2022 Rangsit University was selected through purposive sampling technique as the subjects of the study. The instruments of this study were: 1) the Computer Assisted Instruction of MEN432: Basic Microcontroller 2) Pretest and Posttest 3) questionnaire of satisfaction of students towards the Computer Assisted Instruction lesson. Data were statistically analyzed by mean, standard deviation and t - test. The result of this study have revealed that 1) the efficiency of Computer Assisted Instruction of MEN432: Basic Microcontroller was at 85.83/81.96 which was at the set criteria (80/80) 2) post-test of achievement test of students studying the Computer Assisted Instruction of MEN432: Basic Microcontroller was higher than pretest with statistical significance at the level of 0.05 3) The study results showed that, the level of learning Basic Microcontroller subject with Computer Assisted Instruction was higher than student who learned with tradition learning management at significant level of .05. 4) The average of the students had satisfaction on the Computer Assisted Instruction of MEN432: Basic Microcontroller was at good level. ( x̅ = 4.26)