https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1703Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | สุนทรีย์ ศรีวงศ์ตา, จักราวุธ พานิชโยทัย | - |
| dc.date.issued | 2565 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดทดลองอุปกรณ์จำลองการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์โดยการใช้แสงอินฟราเรดสำหรับใช้ในการจัดการเรียนการสอนให้กับนักศึกษา 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนก่อนและหลังเรียนด้วยชุดทดลองอุปกรณ์จำลองการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์โดยการใช้แสงอินฟราเรด 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนด้วยชุดทดลองอุปกรณ์จำลองการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์โดยการใช้แสงอินฟราเรด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาคณะรังสีเทคนิค ชั้นปีที่ 3 จำนวน 30 คน เลือกแบบเจาะจง )เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1) ชุดทดลองอุปกรณ์จำลองการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์โดยการใช้แสงอินฟราเรดและคู่มือปฏิบัติการ 2) แบบทดสอบวัดความรู้ก่อนและหลังเรียน เรื่องการถ่ายภาพด้วยเครื่องแกมมาคาเมรา 3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อชุดทดลองอุปกรณ์จำลองการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์โดยใช้แสงอินฟราเรดได้ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการทดสอบ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) การวิจัยครั้งนี้ได้ชุดทดลองอุปกรณ์จำลองการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์โดยการใช้แสงอินฟราเรด เพื่อใช้เป็นสื่อการสอน 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาก่อนและหลังเรียนด้วยชุดทดลองอุปกรณ์จำลองการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์โดยการใช้แสงอินฟราเรด พบว่าผู้เรียนมีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าคะแนนก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เป็น 3) ความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนด้วยชุดทดลองอุปกรณ์จำลองการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์โดยการใช้แสงอินฟราเรด พบว่ามีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.94 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.85 (x̅ = 3.94, S.D. = 0.85) | en_US |
| dc.description.sponsorship | ศูนย์เรียนรู้ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | ศูนย์เรียนรู้ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | เวชศาสตร์นิวเคลียร์ -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | en_US |
| dc.subject | เวชศาสตร์นิวเคลียร์ -- ภาพถ่าย | en_US |
| dc.subject | การบันทึกภาพด้วยรังสี -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | en_US |
| dc.title | การพัฒนาชุดทดลองการถ่ายภาพทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์โดยการใช้แสงอินฟราเรด | en_US |
| dc.title.alternative | Effectiveness of experimental kit of nuclear medicine imaging simulator using infrared | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purposes of this research were to 1) develop an experimental kit of nuclear medicine imaging simulator using infrared, 2) compare the learning achievement of the students before and after learning by using an experimental kit of nuclear medicine imaging simulator using infrared, 3) study the satisfaction toward the experimental kit of nuclear medicine imaging simulator using infrared for an interactive lecture demonstration. The sample was 30 third-year students of the Faculty of Radiological Technology, Rangsit University. The tools used in this research were 1) an experimental kit of nuclear medicine imaging simulator using infrared, 2) a pre-test and post-test on gamma camera imaging and a satisfaction survey. The results showed that; 1) an experimental kit of nuclear medicine imaging simulator using Infrared was created, 2) The pre-test and the post-test results of the students had higher achievement than the previous at the significance level of 0.01, 3) The satisfaction level towards an experimental kit of nuclear medicine imaging simulator using infrared was high (x̅= 3.94, S.D. = 0.85). | en_US |