DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฉัตรวรัญ องคสิงห์-
dc.contributor.author: ชัยรัตน์ ประเสริฐล้ำ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์สําคัญ 2 ประการ คือ ศึกษาเงื่อนไขและปัจจัย ที่ทําให้โรตารี สากลยั่งยืนจนถึงปัจจุบัน และศึกษากระบวนการทํางาน ความร่วมมือและการสนับสนุนซึ่งกันและ กันของสมาชิกโรตารีสากล ในบริบทอาเซียน การศึ ใช้วิธีการศึกษาเชิงคุณภาพ เป็นการศึกษา ด้านเงื่อนไขและปัจจัยที่ส่งผลทั้งภายในและภายนอกขององค์กรในเชิงลึก และส่วนที่ซ่อนเร้นไม่ สามารถเป็นข้อมูลได้ในเชิงตัวเลขและเชิงปริมาณ วิธีการที่จะให้ได้มาของข้อมูล ผ่านการสังเกต แบบไม่มีส่วนร่วม (Non-participant observation) การสัมภาษณ์ (In-depth interview) และข้อมูล ด้านเอกสารที่เกี่ยวข้อง สารทีเกียวข้อง (Documenta Canalysis) ผู้ให้ข้อมูลสําคัญ คือ ผู้นําโรตารีสากล ในระดับ ผู้บริหาร ผู้ประสานงานในองค์กร และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในความเป็นผู้นํา ทั้งที่ ดํารงตําแหน่งใน ปัจจุบัน และอดีตผู้นําองค์กรในระดับสากล เพื่อมุ่งที่จะอธิบายพฤติกรรมองค์กรที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนมีกระบวนการทำงานลักษณะอย่างไร ดังนั้น ผลที่ได้จากการวิเคราะห์ จึงได้จากการศึกษาเฉพาะกรณีเท่านั้น แม้อาจจะมีข้อจํากัด ในอธิบายปรากฏการณ์ส่วนรวม แต่ก็เป็นผลจากการศึกษาพฤติกรรมเชิงลึก ซึ่งจะให้ผลได้ทราบถึงกระบวนการทํางานขององค์กรที่ประสบความสําเร็จอย่างแท้จริง ผลการศึกษา พบว่า ด้านเงื่อนไข และปัจจัย ที่ทําให้โรตารีสาลูกยั่งยืน จนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีองค์ประกอบหลายตัว แต่องค์ประกอบที่มีความแข็งแกร่ง มีส่วนเสริมสร้างความยั่งยืนขององค์กร นั้น เป็นองค์ประกอบที่สําคัญหลัก คือ ความเป็นชุมชนของสมาชิก ความมีจิตสาธารณะ การมีรูปแบบของผู้นําที่ชัดเจน และความเป็นหนึ่งเดียวต่ออุดมการณ์เป็นสําคัญ เป็นองค์กรที่มีรากฐานการก่อตั้งที่ยาวนาน มี ธรรมนูญ (Constitution) และข้อบังคับ (Bylaw) เป็นมาตรฐานยึดปฏิบัติเช่นเดียวกันทั่วโลก กระบวนการสรรหาผู้นําที่มีระเบียบปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวกัน และส่วนที่ช่วยส่งเสริมให้โอกาส ในการพัฒนาองค์กรโรตารีสากลในบริบทอาเซียน คือ ได้มีโอกาสกระชับความร่วมมือระหว่าง โรแทเรียนในกลุ่มอาเซียน โดยเฉพาะการสร้างความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ การจัดตั้งสโมสรใหม่ เพิ่มขึ้น ได้มีผู้นําในระดับสูงของโรตารีสากลที่มาจากกลุ่มประเทศอาเซียน และการสร้าง ภาพลักษณ์ที่ดีต่อสายตาประชาคมอาเซียน เพื่อให้เกิดการยอมรับและร่วมมือ ส่วนจุดที่ควรแก้ไข พัฒนาให้เป็นจุดแข็งหรือโอกาสในอนาคต คือ สมาชิกบางคนไม่ค่อยยึดถือระเบียบปฏิบัติของ องค์กรอย่างแท้จริง จึงทําให้เกิดการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง เช่น ความไม่โปร่งใสในโครงการกิจกรรม ต่างๆ หรืออาศัยโครงการในการทุจริตเพื่อหาประโยชน์ส่วนตนเป็นสําคัญ และการส่งเสริม พัฒนาการสื่อสารทางด้านภาษาที่สามารถครอบคลุมต่อความต้องการของกลุ่มสมาชิกทุกชาติ ส่วนด้านกระบวนการทํางาน ความร่วมมือ และการสนับสนุนซึ่งกันและกัน ของสมาชิกโร ตารีสากลในบริบทอาเซียน พบว่ มีโครงสร้างขององค์กร ประกอบด้วย องค์กรโรตารี หลักการ ของโรตารี มูลนิธิของโรค สมาชิกสโมสร โปรแกรมกิจกรรมต่างๆ ของ องค์กร และการติดตาม ในรูปแบบการประชุมประจําปี จากกระบวนการดังกล่าว จึงทําให้โรตารี สากล มีการขับเคลื่อนขององค์กรได้อย่างมั่งคงและยั่งยืนจนถึงปัจจุบัน ก็ด้วยอาศัยปัจจัย กระบวนการดังที่ได้สังเคราะห์ สรุปประเด็นหลัก เพื่อตอบโจทย์ของการวิจัย และข้อเสนอแนะตามที่ได้นำเสนอไว้ในระเบียบวิจัย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรตารีสากล -- ไทย
dc.subject: ู้ผู้นำ -- โรตารีสากล -- อาเซียน
dc.title: ผู้นำโรตารีสากลในบริบทอาเซียน
dc.title.alternative: The leaders of Rotary international in the context of ASEANen_US
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to study the conditions and factors that make sustainable Rotary International until now and study the process of collaboration and encouragement of the members of Rotary International in the context of ASEAN. The method of this research was Qualitative Research. A study on the conditions and factors that affect both the inside and outside of the Organization in-depth and non-numerical or quantitative data. Approach to the acquisition of data through Non-participant observation, In-depth Documentary analysis. The key informants were the reader of Rotary International, coordinator in this organization and the participants who have the leadership. Although they take a position of leader in international Organization or in the past. For explain the behavior of successful organization. Therefore, the results from the analysis obtained from case study. Although there may be limitation in the public phenomena but they were the result from learning about in-depth the process of successful organization. The results of this research found that the conditions and factors that make sustainable Rotary International until now have many components, but the strengthen components were member community, public-minded, leadership and same ideology. This organization had established for a long time and had constitution and bylaw under the international standard. The process of leader recruitment with the same standard. And the opportunity to help promote the development of Rotary International in the context of ASEAN is an opportunity to strengthen cooperation between ASEAN Rotarians. In particular, the stability of the economy, to increase the new clubs and has CEO of Rotary International who come from ASEAN countries and organizational image building to ASEAN Community. The point that should be developed into the strengths or opportunities in the future are some members ignore the regulations of this organization, such as the lack of transparency in projects or activities, corruption and to promote the development of communication in the language to be able to cover all members in ASEAN countries. Finally, part of the process of collaboration and encouragement of the members of Rotary International in the context of ASEAN found that the structure of organization consist of The Rotary organization, the principle of Rotary, foundation of Rota International, roles of the member club, activities, and follow-up the form of an annual conference. The reason of Rotary International has driven and could be sustainable organization until now because It also relies on the synthesis process as a major issuc for answering this research and suggestion as presented in this research methodology.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง