Title: สังคมนิยมกับการทำธุรกิจภายใต้ระบบอุปถัมภ์
Other Titles: The Socialism with doing business under the Patronage system
Authors: กิตติ์ธเนศ โภคินบุญญารัศ
metadata.dc.contributor.advisor: ฉัตรวรัญ องคสิงห์
Keywords: ทุนนิยม;ผู้นำทางธุรกิจ;การลงทุนและการลงทุน
Issue Date: 2556
Abstract: การวิจัยเรื่อง สังคมนิยมกับการทําธุรกิจภายใต้ระบบอุปถัมภ์ ผู้วิจัยต้องการศึกษา 1) การ ดํารงอยู่ของระบบอุปถัมภ์ในการทําธุรกิจในประเทศสังคมนิยมเป็นอย่างไร และ 2) บทบาทของ นักลงทุนไทยภายใต้ระบบอุปถัมภ์เป็นอย่างไร โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาถึงการทําธุรกิจใน ประเทศสังคมนิยม สปป.ลาว 2) เพื่อศึกษาถึงบทบาทของนักลงทุนไทยในการทําธุรกิจภายใต้ระบบ อุปถัมภ์ และ 3) เพื่อศึกษาเงื่อนไขและปัจจัยของระบบอุปถัมภ์ในป พื้นที่ในการวิจัยส่วนใหญ่เป็นที่ สปป.ลาว ในช่วงเวลา ตั้งแต่ พฤษภาคม พ.ศ.2553- มิถุนายน พ.ศ.2556 ผลที่ได้จากการวิจัย สามารถสรุปได้ ดังนี้ 1)บทบาทของรัฐในการพัฒนาประเทศในระบบเสรีนิยมประเทศลาว มีแผนพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจที่ชัดเจนในเรื่องของการผ่อนคลายระเบียบด้านการลงทุน และดึงดูดเงินทุนโดยตรงจากต่างประเทศ จากระบบของการกระจายอํานาจ การตัดสินใจใหม่จากนโยบายส่วนกลางของรัฐทำให้เจ้าแขวงมีอำนาจในการพิจารณาในเรื่องของการสนับสนุนการลงทุนในด้านต่างๆ เช่น การก่อสร้างโครงการพื้นฐาน การลงทุนทําธุรกิจ รัฐให้สัมปทานธุรกิจแก่นักธุรกิจสัญชาติลาว จากนั้นนักธุรกิจของลาวจะมาจ้างเหมาช่วงให้นักธุรกิจต่างชาติดําเนินการ โดยการทําธุรกิจของนักธุรกิจใน สปป.ลาว จํานวนมากมีลักษณะของการให้ สัมปทานแบบจ้างทําต่อ ซึ่งผู้รับสัมปทานธุรกิจสัญชาติลาว มักจะเป็นลูก หลาน หรือเครือญาติ ของ ผู้มีอํานาจบริหารระดับบน 2) ระบบอุปถัมภ์ในการทําธุรกิจใน สปป.ลาว จะเป็นระบบการอุปถัมภ์ ที่มีลักษณะเชิงโครงสร้าง กล่าวคือ เป็นการอุปถัมภ์ในแง่ของอํานาจการบริหารที่ต้องบริหารจัดการ ทรัพยากรจากส่วนกลางที่ต้องกระจายไปสู่คนทุกชั้นในสังคมจากส่วนกลาง และ เป็นการอุปถัมภ์ กันในหมู่พวกพ้องตามระดับของกลุ่มผู้นําที่ทําหน้าที่ในการปกครองไล่เรียงกันไปจนถึงประชาชนทั่วไป ซึ่งในส่วนนี้ได้รับอิทธิพลมาจากรูปแบบหรือมิติทางวัฒนธรรม ตลอดจนระดับของการ พัฒนาด้านการศึกษาของบุคคล 3) ปัจจัยการดํารงอยู่ของระบบอุปถัมภ์กับประเทศสังคมนิยม ประกอบด้วย ปัจจัยด้านระบบการปกครอง ที่มีลักษณะของการรวมศูนย์อํานาจ ทําให้การ บริหารงานทั้งหมดอยู่ในมือของรัฐซึ่งมีอํานาจในการจัดการ ปัจจัยด้านกฎหมาย และระเบียบที่ใช้ บังคับสังคม ที่มีความเข้มงวด ชัดเจน และสามารถบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจัยทางด้าน เศรษฐกิจ เงื่อนไขสําคัญของประเทศลาวจึงเป็นเรื่องของทุนทางตรงจากต่างประเทศ และปัจจัยที่ เกิดจากมิติของวัฒนธรรม ประเพณี ไม่นิยมความขัดแย้ง และจะไม่มีการทะเลาะกันอย่างรุนแรง วัฒนธรรมที่เคารพเชื่อฟังผู้อาวุโส และการให้เกียรติแก่กันทําให้เกิดวัฒนธรรมของการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน กล่าวได้ว่า เงื่อนไขหรือองค์ประกอบที่สําคัญของการดํารงอยู่ของระบบอุปถัมภ์ในสังคม นิยม โดยทั่วไปสังคมในรูปของกฎหมาย ระเบียบข้อบังระบบการปกครอง ที่ส่งผ่านการจัดระเบียบของ ทรัพยากรของประเทศ ปัจจัยของความสําเร็จ แต่มีการจัดการแบบรวมศูนย์ ในเรื่องของการจัดสรรทรัพยากรของประเทศ ปัจจัยของความสําเร็จ (key of succeed factor) ของระบบคือ การรวมศูนย์อํานาจของการบริหารจัดการไว้ในส่วนกลาง
metadata.dc.description.other-abstract: For thisresearchthe Socialism with doing business under the patronage system. Researchers want to study. 1) The existence of a patronage system of doing business in the country, however, and a socialist. Two. Role of investors under Dutch auspices Thailand is. The purpose.First., To study business in the socialist countries, Lao PDR. 2) To study the role of investors doing business in Thailand under the patronage system. 3) to study the conditions and factors of the host system in socialist countries. The scope of this research area mostly Lao PDR. During the period from May 2553 - June 2556. The results of the research. Can be summarized as follows: 1) Role of the state in developing countries in the Libertarian Laos has a clear economic development plan in terms of the relaxation of investment regulations. And attract foreign direct investment. System of distribution in the catering business. New policy decisions of the central government. The District shall have the authority to consider the issue of providing support for investment in areas such as the construction of infrastructure projects. Business ventures. Business to business franchise state citizenship Laos The business of the Subcontract Laos to foreign business operations. Business by doing business in Lao PDR. Many of the characteristics of the concession made to hire. Concessionaire which citizenship Lao businesses often are children or relatives. On the second level of authority. Patronage of doing business in Lao PDR. Patronage system is a structural characteristic that is a contributor in terms of power and the need to manage resources centrally. spread to all classes of society and to foster among the public the level of partisan leaders who served in the administration of BPS to the general public. In this section, which has been influenced by the style or cultural dimensions. The level of development of individual education.3 factors, the existence of a host system with a socialist regime factors. The nature of centralized power. All the administration is in the hands of the state, which has the power to manage. Legal factors. And regulations which govern society. A rigorous, clear and enforceable efficiency. Economic factors. Conditions of the capital of Laos, it is direct from overseas. And the factors of dimensions of popular culture, not conflict. And no serious quarrel. Culture to obey their elders. And honoring each other, resulting in a culture of aid. In sumary the condition or existence of the essential elements of the socialist system in general auspices of the philosophy and structure of the regime. Transmitted through the organization of society in the form of law. Regulations. But with centralized management. In terms of the allocation of resources of the country. Factors of success (key of succeed factor) of the system is the centralization of management in central.
Description: ดุษฎีนพนธ์ (ปร.ด (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) --มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1724
metadata.dc.type: Thesis