DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สิตานนท์ เจษฏาพิพัฒน์, สุธรรม รัตนโชติ-
dc.contributor.author: เกษม กสิโอฬาร-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม เศรษฐกิจและการเมือง) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: วิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยที่มีต่อการพัฒนาสู่ระบบมาตรฐาน GMP ตามบทบัญญัติเครื่องสำอางแห่งอาเซียน โดยมีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษา ความสำคัญของวิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำฯและเพื่อศึกษาสถานภาพปัจจุบัน ความสัมพันธ์ และความแตกต่างของวิสัยทัศน์และความพร้อมของของผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยที่ผ่านการรับรองและไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ASEAN GMP ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์คำถามการวิจัยเกี่ยวกับการเสริมสร้างวิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำฯ มีผลต่อการพัฒนาเข้าสู่ระบบมาตรฐานฯอย่างไร? รวมทั้งวิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยมีความสัมพันธ์และความแตกต่างกับการได้รับรองมาตรฐานฯอย่างไร? ซึ่งประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการวิจัยนี้ จะเป็นประโยชน์ 2 ประการ คือ ก่อให้เกิดวิสัยทัศน์และความพร้อมที่มีต่อการพัฒนาเข้าสู่ระบบมาตรฐานฯ จากการเสริมสร้างวิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำอุตสาหกรรมฯ และการที่หน่วยงานภาครัฐสามารถนาแนวทางดังกล่าวข้างต้นไปใช้เป็นแบบแผนในการดำเนินการส่งเสริมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยให้พัฒนาเข้าสู่ระบบมาตรฐานASEAN GMP ดังนั้นการวิจัยนี้ ผลการศึกษาพบว่า การเสริมสร้างวิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยมีผลต่อการพัฒนาเข้าสู่ระบบตามข้อกาหนดมาตรฐาน ASEAN GMP ทั้ง 7 ด้าน อันประกอบด้วย ด้านบุคลากร ด้านอาคารสถานที่ผลิต ด้านอุปกรณ์ เครื่องมือ วัตถุดิบ และบรรจุภัณฑ์ ด้านการผลิต ด้านการควบคุมคุณภาพ ด้านเอกสารและด้านการตรวจสอบฯ พบว่าการที่ผู้นำองค์กรจะพัฒนาไปสู่ระบบมาตรฐานฯ ให้บรรลุความสำเร็จตามเป้าหมายได้นั้น ผู้นำหรือผู้บริหารองค์กรนั้นต้องมีความ กระตือรือร้น เอาใจใส่ ตระหนักรู้ หมั่นฝึกฝนอบรม ถ่ายทอดความรู้ ความสามารถให้ผู้ปฏิบัติงานในระดับหัวหน้าฝ่ายต่างๆ ให้เห็นถึงความสำคัญประโยชน์ และความจำเป็นต่อการสร้างเอกภาพร่วมกันในทำงาน ด้วยการเสริมสร้างค่านิยม ภารกิจ และเป้าหมายร่วมกันในการปฏิบัติงานตามข้อกำหนดมาตรฐานฯ ทั้ง 7 ด้าน ที่กำหนดไว้ดังกล่าวข่างต้น โดยนำองค์ความรู้ ความเข้าใจ ทักษะและประสบการณ์ ที่ได้รับการอบรมบ่มเพาะพัฒนาความสามารถถ่ายทอดวิธีการ กรอบแนวคิด และทัศนคติ ไปสู่ผู้มีหน้าที่ทำงานระดับปฏิบัติการหรือผู้ปฏิบัติงานระดับล่าง ให้มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาไปสู่เป้าหมายในทิศทางเดียวกันจึงเป็นหนทางที่จะนำไปสู่ความเป็นผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทย ที่มีต่อการพัฒนาสู่ระบบมาตรฐานสากลได้และการที่ผู้นำฯสามารถพัฒนาองค์กรเข้าสู่ตามข้อกำหนดมาตรฐาน ASEAN GMP ทั้ง 7 ด้าน เป็นเป้าหมายที่คาดหวังไว้ สามารถประเมินให้รู้ถึงผลสำเร็จว่าเป็นไปตามพันธกิจ ที่ได้วางไว้โดยผลสำเร็จตามเป้าหมายของพันธกิจ ดังกล่าวนั้น เป็นรูปธรรมที่บ่งบอกถึงวิสัยทัศน์ของผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยที่มีต่อการพัฒนาเข้าสู่ระบบมาตรฐาน GMP ตามบทบัญญัติเครื่องสาอางแห่งอาเซียน นอกเหนือจากวิสัยทัศน์ของผู้นำฯแล้ว ยังจะต้องเตรียมความพร้อมซึ่งประกอบด้วยความพร้อมด้านความสามารถ และความพร้อมด้านความเต็มใจ โดยองค์ประกอบความพร้อมด้านความสามารถประกอบด้วยพลังทางกายภาพของผู้นำ 4 อย่าง ได้แก่ ความพร้อมด้านความสามารถเกี่ยวกับ ความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ และประสบการณ์ส่วนองค์ประกอบความพร้อมด้านความเต็มใจ ประกอบด้วยพลังทางจิตภาพของผู้นำ 4 อย่าง เช่นเดียวกันได้แก่ ความพร้อมด้านความเต็มใจเกี่ยวกับ ความมุ่งมั่น ความมั่นใจ แรงจูงใจในความสำเร็จ และความมั่นคง จะเห็นว่าปัจจัยความพร้อมของผู้นำฯ มีความสำคัญคู่กันเช่นเดียวกันกับปัจจัยด้านวิสัยทัศน์ของผู้นำฯ ซึ่งประกอบด้วยค่านิยมร่วม ภารกิจ และเป้าหมาย ดังนั้น การวางแผนปฏิบัติงานหรือการจัดทำโครงการเพื่อพัฒนาองค์กรเข้าสู่ระบบมาตรฐาน GMP ตามบทบัญญัติเครื่องสำอางแห่งอาเซียน ผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยจะต้องเห็นถึงความสำคัญ ประโยชน์และความจำเป็น ถึงการเสริมสร้างวิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำฯในการพัฒนาเข้าสู่ระบบมาตรฐาน ASEAN GMP ในทางตรงกันข้าม ถ้าผู้นำองค์กรใดไม่เห็นความสำคัญ ประโยชน์และความจำเป็นในการเสริมสร้างวิสัยทัศน์และความพร้อมที่จะพัฒนาเข้าสู่ระบบมาตรฐานดังกล่าว องค์กรนั้นจะต้องมีปัญหาและอุปสรรคต่อความสามารถทางการแข่งขันกับทางสากลอย่างแน่นอน จากผลการวิจัย ความสัมพันธ์และความแตกต่างวิสัยทัศน์และความพร้อมผู้นาอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยที่ผ่านมาการรับรองและไม่ผ่านการรับรอง พบว่าวิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำฯ ที่ต่างกันมีผลต่อการได้รับรองมาตรฐาน ASEAN GMP ที่ต่างกันและผลการทดสอบพบว่าองค์กรที่ได้รับมาตรฐานฯ จะมีวิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำฯ สูงกว่าองค์กรที่ไม่ได้รับรองมาตรฐาน ASEAN GMP แสดงให้เห็นว่า องค์กรใดมีวิสัยทัศน์ และความพร้อมของผู้นำฯ อยู่ในระดับสูงย่อมนำพาองค์กรสู่การเป็นผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยที่ผ่านการรับรองได้ดีกว่า เป็นต้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง -- ไทย -- วิจัย
dc.subject: ภาวะผู้นำ -- วิจัย
dc.title: วิสัยทัศน์และความพร้อมของผู้นำอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทยที่มีต่อการพัฒนาสู่ระบบมาตรฐาน GMP 9ตามบทบัญญัติเครื่องสำอางแห่งอาเซียน
dc.title.alternative: Vision and readiness of Thai cosmetic industrial leaders towards the implementation of GMP standard in accordance with Asean cosmetic directive
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Vision and readiness of Thai cosmetic industry leadership toward development into GMP standard of ASEAN cosmetic provision has objectives of research for study important of vision and readiness of leadership. Furthermore, to study present status, relationship and different of vision and readiness of Thai cosmetic industry leadership was certified and failure to certify ASEAN GMP. In addition, answer question of research deals with promotion vision and readiness of leadership how has result to development into standard? As well as vision and readiness of Thai cosmetic industry leadership how is relation and different to certification? There are anticipated benefits from this research for 2 ways; caused of vision and readiness to development standard. From encourage vision and readiness of industry leadership and public sector are utilized such method, is guideline of promotion entrepreneur in Thai cosmetic industry has development into ASEAN GMP standard. Therefore, this research has result of study found that. Enhancing the vision and readiness of the Thai cosmetics industry has continued to develop into a system based on standard specifications ASEAN GMP for all 7 areas, including (1)Personnel, (2)Premises, (3)Equipment and Apparatus, (4)Production, (5)Quality Control, (6)Documents, (7)Internal Audits. Found that the corporate leaders to develop a standard system to achieve the goals we have it. Leadership or management organization must be enthusiastic practice empathic awareness training, knowledge, ability to work in supervisory position, demonstrates the significant benefits and the need to create a unified work together. By strengthening the mission and values, common goals in operations as required by the standard, as well as 7 defined above. By bringing the knowledge, understanding, skills and experience has been developed for cultivating the ability to convey concepts and attitudes to the previous operating level or lower-level workers. A commitment to development goals in the same direction is a way to contribute to industry leading cosmetic of Thailand has continued to evolve to meet international standards, and that leaders can develop the organization into compliance with 7 areas of the ASEAN GMP. Goal was expected and then assessment knowledge to achieve that according to the mission had been placed by the achievement of the goals of such a mission. That conveys the vision of leading the cosmetics industry toward the development of Thailand on ASEAN Cosmetic GMP standard provisions. Other than vision of leader must readiness consists of readiness of ability and readiness of willing. Composition of readiness is consists of 4 powers of physical of leader; such as readiness of ability about knowledge, skill and experience of willing readiness. There are consists of mentality of 4 leaders, such as readiness of willing about intention, motivation in achievement and stability. This is emphasized that readiness factor of leader has important to factor of leader vision consist of co-value, mission and target. Therefore, performance planning or setting project for development organization into GMP standard according to ASEAN cosmetic provision, leader of Thai cosmetic industry must realized to important, benefits and necessary on encourage vision and readiness of leader has development into ASEAN GMP standard. In the contrary, if any leader of organization not realized in important, benefit and necessary of encourage vision and readiness of development into standard as mentioned. That organization must have problem and obstacle to ability of international competition certainly. From result of study relationship and different of vision and readiness of Thai cosmetic industry leadership in the past was certified and failure certify. Found that vision and readiness of leadership are different result of certify ASEAN GMP, and result of testing found that certified organization has higher vision and readiness of leader than failure organization on ASEAN GMP certify. This is to show that any organization has vision and readiness of leadership in higher level leading organization into Thai cosmetic industry leadership was better certified, etc.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง