DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมิทธ์ ตุงตะสมิต-
dc.contributor.author: ดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: ดุษฎีนิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบและกระบวนการในการดําเนินการพัฒนา วิสาหกิจชุมชนภายใต้บริบทชุมชนพิเศษในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ผลการ พบว่าการพัฒนาธุรกิจที่สามารถสร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้กับวิสาหกิจชุมชนและยั่งยืนใภายใต้บริบททางสังคมของ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลุ่มคลัสเตอร์ ของไมเคิล อี พอร์ตเตอร์ มาประยุกต์ใช้ได้อย่างสอดคล้องซงตอช้วิธีการที่เรียกว่า “การพัฒนาวิสาหกิจเชิงบูรณาการ” มีแนวทางดังนี้ 1) บูรณาการสนับสนุนจากภาครัฐ ทั้งระดับจังหวัด และ ระดับกระทรวง ในระดับจังหวัดให้เจ้าหน้าที่ทําหน้าที่เป็นทีมประสานงานกลุ่มคลัสเตอร์ (CDA) ต้องมีอย่างน้อย 5 คน จาก 5 หน่วยงาน ต่อ 1 ทีม และในระดับกระทรวง ต้องให้การสนับสนุน โดยกําหนดเป็นนโยบายและแผนงานเดียวกันของทุกกระทรวง เพื่อให้เกิดความชัดเจน เป็น รูปธรรม สามารถปฏิบัติได้จริง และที่สําคัญต้องผลักดันให้เกิดความเข้มแข็งอย่างต่อเนื่อง 2) มีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ การรวมกลุ่มมีความรู้ ความเข้าใจและประสบการณ์เกี่ยวกับธุรกิจ ทํา ทํา หน้าที่เป็นพี่เลี้ยงหรือเป็นที่ปรึกษาให้ทีมผู้ประสานงานคลัสเตอร์ภาครัฐ 3) ประสานความร่วมมือ กับสภาวิจัยแห่งชาติ (วช.) ให้ดําเนินการจัดหาผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถสูง มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้กับกลุ่มวิสาหกิจ 4 ) สรรหาและคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีแววความสามารถที่ดีในการพัฒนา ให้ เป็นผู้ประสานงานกลุ่มคลัสเตอร์ได้ในอนาคต จํานวน 3 – 5 คน และให้ทํางานควบคู่ไปกับทีมผู้ ประสานงานภาครัฐ 5) มีนักจิตวิทยาที่มีความรู้ความสามารถ และมีทักษะที่ดีในการสร้างขวัญกําลัง ให้กับผู้ที่มีความอ่อนแอด้านจิตใจ ทําหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงด้านจิตใจให้กับผู้ประกอบการ 6) ให้ภาคเอกชนรายใหญ่ระดับประเทศ ที่มีช่องทางการตลาด เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาตลาด และเพิ่มศักยภาพการขายด้วยช่องทางใหม่ๆ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: จังหวัดชายแดนภาคใต้ -- ไทย
dc.subject: คลัสเตอร์
dc.title: การพัฒนาเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้
dc.title.alternative: Community cluster development network for 5 provinces in the south
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This dissertation: Community Cluster Development Network for 5 Provinces in the South is aimed to study the cluster' structure and its operation process under context of Area 5 special community of southern provinces. From the qualitative research, it is found that the "Enterprise Integration Development" government sectors method can create stability and durability to enterprises under social context of 5 provinces in the south. This method includes 5 approaches: 1) Integration that is supported by including provincial and ministry levels, where in provincial level, at least 5 people from 5 agencies will act as cluster development agents. For ministry level, there must be unity policy plan from every ministry to specify clarity, concreteness, practicality, and most important of all, continuous strength. 2) Have consultants with expertise, knowledge group and those who truly understand and are experiences in the business. They can be advisors to CDA. 3) Cooperate with National Research Council to have highly skilled experts helped in product development for the enterprise group. 4) Recruit and select 3-5 potential business operators who can develop into future CDA. So, they can work together with government coordinators. 5) Have psychologists who are competent and skillful to provide morale to those who are mentally weak. They can be mentor to business operators. 6) Promote big national private sectors with good marketing to become involve in market development and increase sales potential with new channels.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง