Title: สุนทรียสาธกกับความเป็นองค์กรนำ : กรณีศึกษาบริษัทอสังหาริมทรัพย์และบริษัทก่อสร้างในประเทศไทย
Other Titles: Appreclative inquiry (AI) and leading organizations : a case study of real estate and construction companies in Thailand
Authors: พนม สีหาบุตร
metadata.dc.contributor.advisor: สมิทธ์ ตุงตะสมิต, รัตพงษ์ สอนสุภาพ
Keywords: อสังหาริมทรัพย์ -- ไทย;องค์กร -- ไทย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: สุนทรีสาธก (Appreciative Inquiry) กับความเป็นองค์กรนํา (Leading Organization)ในกลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์และบริษัทก่อสร้างในประเทศไทยได้ถูกศึกษาผ่านการทบทวนวรรณกรรมเกียวกับทฤษฎีพัฒนาองค์กรร่วมสมัย ในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงของโลกาภิวัฒน์และได้รับข้อมูลวิจัยเชิงคุณภาพก้วยการสำภาษณ์เจาะลึกผู้บริหารและเจ้าของกิจการบริษัทชั้นนําของประเทศเพื่อค้นหาปรากฏการณ์ (Phenomena) แบบแผน (Pattern) กรอบแนวคิด (Concept Framework) สู้การสร้างทฤษฎีรากฐาน (Grounded Theory) และสิ่งค้นพบใหม่เพื่อการเป็นองค์กรนำที่ยั้งยืน โดยค้นพบว่าคณะผู้บริหารและเจ้าของกิจการที่ถูกศึกษาของกลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์ และบริษัทก่อสร้างขนาดใหญ่ในประเทศไทยได้มีการใช้สุนทรีสาธกโดยธรรมชาติอยู่แล้วบางบริษัทเน้นที่โอกาส (Opportunities) บางบริษัทเน้นที่จุดแข็ง (Strength) ที่นําไปสู่การสร้าง แรงบันดาลใจ (Aspirations) และผลลัพธ์ หรือที่เรียกว่า SOAR อันเป็นลักษณะสําคัญของทฤษฎี สุนทรีสาธก นอกจากนี้ยังมีการใช้ Model ของ 4-D ได้แก่การค้นหาที่นําไปสู่พลังชีวิตในองค์กร (Discovery) ความฝันที่นําไปสู่วิสัยทัศน์ (Dream) การออกแบบเพื่อการสร้างอนาคตร่วมกัน (Design) และการทําให้การออกแบบเป็นจริง สู่การเปลี่ยนแปลง (Delivery) ในขณะที่สิ่งค้นพบใหม่ ในการศึกษาครั้งนี้คือ รั้งนี้คือ รูปแบบของบรรลุความเป็นองค์กรนําที่ได้ผลเกินกว่าคาดของสภาวะปกติของ องค์กร (Extra Ordinary Achievement, E.O.A Model) ผ่านการประยุกต์ใช้ทฤษฎีสุนทรีสาธกและ กรอบแนวคิดทฤษฎีที่ค้นพบใหม่เชิงธุรกิจสู่ความเป็นองค์กรนําที่ยั่งยืน อย่างไรก็ตาม การศึกษาวิจัยในอนาคตในสภาวะการเปลี่ยนแปลงของประเทศและของโลกธุรกิจที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาเพื่อเฝ้าระวังและรักษาความเป็นองค์กรนําให้อยู่ได้ทุกสถานการณ์ เป็นสิ่งที่ควรดําเนินการอย่างต่อเนื่องต่อไป
metadata.dc.description.other-abstract: In the era of globalization, Appreciative Inquiry and leading organizations in real estate and construction companies in Thailand were studied by reviewing many sources of literature and previous research on contemporary theories of organization development. In addition, in-depth interviews of qualitative research were conducted among CEOS and business owner's of the country for investigating phenomena, pattern, conceptual framework, grounded theory, and a new model of sustainable organization development. The study shows CEOs and business owner's of leading organizations in real estate and construction companies in Thailand had applied Appreciative Inquiry (AI) by nature. Some of them focused on Opportunities, and others emphasizes on Strengths for building Aspirations and Results as known as SOAR which is one of key is principles of AI. More over, the 4-D Model of AI was used to implement the life-giving by force by Discovery. Dream was used to envision Design was used to co-construct the future, and Delivery of used to make impacts of change. Design was used to co-construct the future, and Delivery of used to make the design real. Meanwhile, the new model of Extra Ordinary Achievement (E.O.A Model) was constructed deriving from the grounded theory of AI. As a result, a leading organizations can be sustainable by the E.O.A model. However, a further research is continuously needed for monitoring and maintaining an organization's leadership in every situation of the changing country and business world.
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1744
metadata.dc.type: Thesis