https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1755
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อุบล สรรพัชญพงษ์, วนิดา พลอยสังวาลย์ | - |
dc.contributor.author | สนั่น กิ่งภาร | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องพลังงานแสง ก่อนเรียนและหลังเรียน ของ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยการใช้สื่อมัลติมีเดีย กับ การสอนแบบปกติ 2) เพื่อหาดัชนี ประสิทธิผลของสื่อมัลติมีเดีย วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องพลังงานแสง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้การวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จํานวน 110 คน ได้มาด้วยการสุ่มแบบ หลายขั้นตอน (Multi-stage Sampling) แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม จํานวนกลุ่มละ 55 คน ได้แก่ กลุ่ม ทดลองเรียนโดยใช้สื่อม สื่อมัลติมีเดียประกอบการสอนและกลุ่มควบคุมเรียนโดยการสอนแบบปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยสื่อมัลติมีเดีย เรื่อง พลังงานแสง แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติได้แก่ การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (x̅) ค่าความเบี่ยงเบน มาตรฐาน (S.D.) สถิติการหาสถิ ค่าทีแบบ 2 กลุ่มอิสระต่อกัน ( t – test independent) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์หลังจากได้รับการสอนโดย ใช้สื่อมัลติมีเดียสูงกว่าการสอนโดยวิธีการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับน้อยกว่า0.01 2) ค่าดัชนีประสิทธิผลของสื่อมัลติมีเดียมีค่าเท่ากับ 0.75 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | สื่อการสอน -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- วิจัย | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- วิจัย | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องพลังงานแสงของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยการใช้สื่อมัลติมีเดียประกอบการสอนกับการสอนแบบปกติ | en_US |
dc.title.alternative | A Comparison of grade4 students' learning achievement on the topic of light energy in science subject through multimedia and traditional appoaches | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of this study were 1) to compare the achievements in science before and after learning throughmultimedia and traditionalapproaches of grade students, 2) to study efficiency index of the science multimedia approaches. The subjects were 110 Grade4 students in the first semester of the academic year 2013 at Matthayomwa aikrongtong School under the Royal Patronage of Her Royal Highness Princess MahaChakri Sirindhorn. They were selected through multi-stage sampling method. They were divided into two groups: The experiment group of the Multimedia and the control group of Traditional approach. The research instruments used in the study were the science content on the topic of Light Energy for grade4 students. 40 items of multiple choices achievement test. Data analysis was conducted through percentage, mean, standard deviation, and t-test independent. The findings of the rese were: 1) The students' achievement in science after learning throughmultimediawassignificantly than that learning throughtraditional approach at a level of p- value <0.012) The effectiveness index of Multimedia on the topic of Light Energy was at 0.75 | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การศึกษาระบบสองภาษา | en_US |