DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มณีเพ็ญ อภิบาญศรี, วนิดา พลอยสังวาลย์-
dc.contributor.author: อภิรดา นิยมวิทยาพัน-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (สาขาวิชาการศึกษาระบบสองภาษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: งานวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการใช้เกมในการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง ในพระราชูปถัมภ์ฯ สมเด็จพระรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 25 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ คือ แผนการจัดการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เกมจำนวน 5 ฉบับ, แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนจำนวน 5 ชุด และแบบทดสอบความคงทนของการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษจำนวน 1 ชุด สถิติที่ใช้ในงานวิจัยนี้ คือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่า t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการเปรียบเทียบคะแนนการทดสอบก่อนเรียนและคะแนนการทดสอบหลังเรียนมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 2) ผลการเปรียบเทียบคะแนนจากแบบทดสอบหลังเรียนกับคะแนนจากแบบทดสอบความคงทนในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เมื่อเวลาจะผ่านไปสองและสี่สัปดาห์ หลังจากสิ้นสุดการสอนในสัปดาห์ที่ 5 มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 โดยคะแนนจากแบบทดสอบหลังเรียนสูงกว่าคะแนนจากแบบทดสอบความคงทน 3) ผลการเปรียบเทียบคะแนนจากแบบทดสอบความคงทนของการเรียนรู้เมื่อเวลาผ่านไป 2 สัปดาห์และ 4 สัปดาห์ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ ที่ระดับ .05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรงเรียนวัดใหม่กรงทอง -- นักเรียน -- วิจัย
dc.subject: นักเรียนมัธยมศึกษา -- ปราจีนบุรี -- วิจัย
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย
dc.title: การใช้เกมในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง ในจังหวัดปราจีนบุรี
dc.title.alternative: Using games to enhance English vocabulary learning among grade 7 students at Matthayomwatmaikrongtong School in Prachinburi Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of this quasi-experimental research were to examine the effect of using games to enhance English vocabulary among grade 7 students in Matthayomwatmaikrongtong Under the Royal Patronage of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn School in the first semester of the academic year 2013. The study samples were 25 students selected by purposive sampling. The research instruments were 5 lesson plans, 5 pretests and posttests, and Retention of learning English vocabulary test. The researcher taught by using 5 lesson plans. Statistics for analysis in this study were Arithmetic Mean, Standard Deviation and t-test. The findings revealed that: 1)The results of posttest and pretest was significantly different.(p-value < .05) 2) The results of posttest and Retention learning test; after finished learning two and four weeks were significantly different, (p-value < .05) that the posttest had higher scores than Retention scores. 3) The results of Retention learning tests of two and four weeks were not statistically different.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การศึกษาระบบสองภาษา