DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุบล สรรพัชญพงษ์, วนิดา พลอยสังวาลย์-
dc.contributor.author: จิตติมา ปราณี-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม (การศึกษาระบบสองภาษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้แบบฝึกทักษะคณิตคิดเร็วในการเพิ่มทักษะการคิดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี จังหวัดปราจีนบุรี ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จานวน 28 คนใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) แบ่งเป็นสองกลุ่มคือกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่คู่มือการใช้แบบฝึกทักษะคณิตคิดเร็ว แบบฝึกทักษะคณิตคิดเร็วเรื่องการบวก ลบ คูณ และหาร ข้อทด สอบวัดผลสัมฤทธิ์ สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และค่า T-test (Independent t-test) ผลการวิจัยพบว่า คะแนนเฉลี่ยของผลการทดสอบความสามารถทางคณิตศาสตร์หลังการใช้แบบฝึกทักษะคณิตคิดเร็ว ในกลุ่มทดลองสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรงเรียนวัดใหม่กรงทอง -- นักเรียน -- วิจัย
dc.subject: คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- วิจัย
dc.title: การใช้แบบฝึกทักษะคณิตคิดเร็ว เพื่อพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง จังหวัดปราจีนบุรี
dc.title.alternative: Using quick math exercises to develop mathematic skill multiplication of grade 4 students Mathayomwatmaikrongtong school Prachinburi Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to study using quick math exercises to increase calculation skill of grade 4 students at Mathayomwatmaikrongtong School Under the Royal Patronage of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhom schools Prachinburi Province. In the first semester of 2556 academic year. The subjects were 28 grade 4 students, divided in to 2 groups by Purposive Sampling to be the experimental group and the control group, with 14 students in each. The research instruments were the quick math exercises on addition, subtraction, multiplication and division and the achievement tests. Data were analyzed by mean, standard deviation and T-test. The results revealed that the score of mathematical ability after using the quick math exercises in the post-test of the experimental group was significantly higher than that of the control group at the level of p- value < 0.05
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การศึกษาระบบสองภาษา