DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุบล สรรพัชญพงษ์-
dc.contributor.author: มารุจน์ กูมมุดดิน-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม (การศึกษาระบบสองภาษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานระหว่างวิจัยเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการใช้หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ 3 ฉบับ ได้แก่ เดอะเนชั่น, บางกอกโพสต์ และสติวเด้น วีคลี่ เพื่อส่งเสริมการอ่านภาษาอังกฤษ ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศทั้ง 4 ด้าน คือ ภาษาเพื่อการสื่อสาร, ภาษาและวัฒนธรรม, ภาษากับความสัมพันธ์กับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่น และภาษากับความสัมพันธ์กับชุมชนและโลก ของกลุ่มนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โปรแกรมภาษาอังกฤษ สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โรงเรียนอัสสัมชัญลาปาง จานวน135 คน โดยใช้เครื่องมือในการวิจัย 4 ชุดได้แก่ 1) แบบสอบถามเบื่องต้นสำหรับนักเรียน 2) แบบสัมภาษณ์ครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษ 3) แบบสอบถามนักเรียนตามสาระสำคัญของหลังสูตรแกนกลาง 4) แบบสอบถามแสดงความคิดเห็นสำหรับนักเรียน ทั้งก่อนและหลังเข้าร่วมกิจกรรมเสริมทักษะการอ่าน เป็นเวลา 8 สัปดาห์ แล้วนาข้อมูลมาเปรียบเทียบกับพฤติกรรมการใช้หนังสือพิมพ์ของกลุ่มตัวอย่าง และคะแนนสอบกลางภาค ภาคเรียนที่1 ปีการศึกษา 2556 โดยการวิเคราะห์ข้อมูลแบบบรรยาย และตามวิธีการสถิติโดยใช้โปรแกรม SPSS จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่านักเรียนร้อยละ 36.2 เลือกอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ และได้แสดงความคิดเห็นต่อกิจกรรมเสริมทักษะการอ่านโดยใช้หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการเรียนการสอน ตามสาระสำคัญทั้ง 4 ด้าน ว่าเหมาะสมในระดับปานกลาง ที่จะใช้พัฒนาทักษะการอ่าน โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 3.00 และสิ่งที่น่าสังเกตคือนักเรียนร้อยละ 90 ได้รับประโยชน์จากการอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ตลอดจนได้ใช้เวลาในการอ่านให้เกิดประโยชน์
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรงเรียนอัสสัมชัญ (ลำปาง) แผนกมัธยมศึกษา -- วิจัย
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย
dc.title: การใช้หนังสือพิมพ์เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษ ของนักเรีียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โปรแกรมภาษาอังกฤษโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง จังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: The Use of newspapers to develop english reading ability among grade 11 english program students at Assumption College Lampang in Lampang Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This mixed method research between a quantitative and qualitative approaches aims to study the use of English newspapers such as the Nation, Bangkok Post and Student Weekly to develop English reading ability based on the four main points of Learning Area of a Foreign Language in the Basic Education Core Curriculum A.D. 2008, consist of (1) Language for Communication (2) Language and Culture (3) Language and Relationships with Other Learning Areas (4) Language and relationships with Community and the World. The population of the study was 135 grade 11 English programs for science students conducted in the first semester of 2013 at Assumption College Lampang in Lampang province. There were 4 research instruments used both before and after in the reading activities totally 8 weeks: 1) questionnaires for all students 2) interview with English teachers 3) questionnaires for student participants 4) students’ writing assignments. The results of this study were analyzed by Descriptive Data Analysis and SPSS. The main findings are as follows: (1) Students chose to read English newspapers at the average of 36.2 percent (2) Based on the opinion of students about using an English newspaper to develop reading activity toward four main points of Learning Area a of Foreign Language is at moderate level and the average score is 3.00. (3) Interestingly enough, 90 percent of students gained new English vocabularies, phrases and idioms, developing and practicing their reading ability and knew what was happened around the world from reading English newspapers.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การศึกษาระบบสองภาษา