DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มณีเพ็ญ อภิบาลศรี, วนิดา พลอยสังวาลย์-
dc.contributor.author: แทนรวี เล็บครุฑ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม.( การศึกษาระบบสองภาษา)) มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนาความเข้าใจเรื่องสมดุลเคมี และเจตคติต่อการเรียนวิชาเคมีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ด้วยการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรม5E ซึ่งเป็นกรณีศึกษาของนักเรียนในโรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทองในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 จำนวน 50 คนได้มาจากการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่องสมดุลเคมี แบบวัดเจตคติต่อการเรียนวิชาเคมี โดยให้ผู้เรียนทาแบบทดสอบก่อนเรียน หลังจากนั้นดำเนินการสอนโดยใช้แผนการสอนที่ใช้ชุดกิจกรรม 5E เมื่อจบกระบวนการเรียนการสอน ให้ผู้เรียนทาแบบททดสอบวัดผลสัมฤทธิ์หลังการเรียนและวัดเจตคติต่อการเรียนวิชาเคมี ผลการศึกษาพบว่าคะแนนทดสอบหลังเรียนสูงกว่าคะแนนทดสอบก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติอยู่ที่ระดับ .05 นักเรียนส่วนใหญ่มีเจตคติต่อการเรียนวิชาเคมีอยู่ในระดับดี
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: โรงเรียนวัดใหม่กรงทอง -- นักเรียน -- วิจัย
dc.subject: วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาความเข้าใจเรื่องสมดุลเคมีและเจตคติต่อการเรียนวิชาเคมีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้โยใช้ 5Een_US
dc.title.alternative: Development of grade 11 students' understanding of equilibrium chemistry and their attitudes toward learning chemistry by using 5E approach
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purpose of this research were to investigate grade 11 students’ understanding of chemical equilibrium and their attitude towards learning chemistry by 5E learning activities, The study samples were the 50 grade 11 students from Matthayomwatmaikrongtong School Under the Royal Patronage of Her Royal Highness Princess MahaChakriSirindhorn in prachinburi province selected by purposive sampling method. Research instruments were pretest , posttest and questionnaire. The results showed that the score of the posttest was significantly higher than that of the pretest at the level of p-value < .05 and students’ attitudes in learning chemistry were in high level.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การศึกษาระบบสองภาษา