https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1765
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อุบล สรรพัชญพงษ์ | - |
dc.contributor.author | คำพันธ์ แสนสุข | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษาระบบสองภาษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ มีความมุ่งหมายเพื่อใช้กระบวนการเรียนการสอนที่เน้นท่าทางและการแสดงประกอบท่าทาง (Total Physical Responses) เพื่อกระตุ้นให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งเพิ่งเริ่มเรียนภาษาอังกฤษใช้ทักษะการฟังและการพูดด้วยกิจกรรมที่เหมาะสมกับวัยและความสนใจ ประชากรในการวิจัยประกอบด้วย ครูผู้สอนภาษาอังกฤษ 1 คนและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 35 คน เครื่องมือที่ใช้ชั้นเรียน คือแผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 4 แผน และแบบประเมินทักษะการฟังและการพูด ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสังเกต และเอกสาร มีสถิติที่ใช้ในการหาค่าเฉลี่ยร้อยละและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การสอนด้วยวิธีตอบสนองด้วยท่าทาง ช่วยให้นักเรียนฟังอย่างตั้งใจ ให้ความร่วมมือในการออกท่าทางรวมทั้งออกเสียงคำศัพท์ วลี และประโยคสั้น ๆ พร้อมแสดงท่าทางประกอบสิ่งที่ฟังได้ นักเรียนมีความสนุกสนานและ ให้ความร่วมมือในการเรียนอย่างดี เมื่อทดสอบการฟังนักเรียนฟัง อย่างตั้งใจจนสามารถโต้ตอบได้ถูกต้อง ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมที่ใช้ประกอบการสอนพร้อมท่าทางเหมาะสมกับวัยของนักเรียน ช่วยให้นักเรียนสนใจฟังและจำศัพท์ วลี และประโยคสั้นที่เรียนได้ ส่งผลให้การพูดชัดเจน นักเรียนกล้าแสดงออกและให้ความร่วมมือในการเรียนการสอนดีขึ้น เมื่อคำนวณค่าทางสถิติปรากฏว่าอยู่ที่ระดับ 0.05 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | โรงเรียนวัดใหม่กรงทอง -- ไทย | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การฟัง -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การพูด -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน | en_US |
dc.title | การศึกษาการเรียนรู้การฟังและการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 1 ด้วยวิธีการสอนแบบการตอบสนองด้วยท่าทาง โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทองในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี | en_US |
dc.title.alternative | The study of english listening and speaking skills among grade 1 students through total physical response method at Watmaikrongtong School under Princess Maha Chakri Sirindhon's Pathronage | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research project is a quantitative approach. It focuses on grade 1 students’ English listening and speaking skills and aims to encourage students to learn English via their physical responses while they listen to the teacher’s speaking and showing them actions concerning pronunciations of words, phrases, and simple short sentences designed for primary school English learning and teaching. It is also expected the active actions and activities would make students energetic and have a good time learning English. Population of this study includes 1 English teacher and 35 grade 1 students. Teaching tools are 4 lesson plans as well as listening and speaking evaluation based on the topic rubrics. Data are collected from observations and documents. The researcher applies statistics to obtain percentage and standard deviation. Research findings reflect teaching and learning via total physical responses foster students listening attention, collaboration, and joy, which help them pronounce words, phrases, and sentences with ease and pleasure because the processes suit their age and interest. Based on the result of the assessment, students utter simple English clearly. They act out more confidently, and they are more collaborative in class. The standard deviation is 0.05. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การศึกษาระบบสองภาษา | en_US |