DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุบล สรรพัชญพงษ์-
dc.contributor.author: สุดารัตน์ ไพรบึง-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษาระบบสองภาษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาเทคนิคการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเอง และ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเทคนิคการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองกับผลสัมฤทธิ์การเรียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 (ENL111) ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 159 คน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสหสัมพันธ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามเทคนิคการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองซึ่งประยุกต์จากแบบสอบถาม SILL (Version 7.0) ของ Oxford (1990) ใบรายงานผลการเรียนของนักศึกษา และแบบบันทึกการสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงพรรณนา NPar Tests และ Pearson Correlation ผลการวิจัยแสดงว่า 1) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ใช้เทคนิคการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ย 3.46 โดยเทคนิคที่นักศึกษาใช้มากที่สุด คือ เทคนิคกลุ่มการชดเชยข้อบกพร่อง 2) ความสัมพันธ์ระหว่างเทคนิคการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองและผลสัมฤทธิ์การเรียนภาษาอังกฤษ พบว่านักศึกษาที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงและต่างใช้เทคนิควิธีการเรียนต่างกันในกลุ่มเทคนิควิธีการชดเชยข้อบกพร่องอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา)
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างเทคนิคการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองกับผลสัมฤทธิ์การเรียนภาษาอังกฤษ ของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Correlation between self-directed English learning techniques and English learning achievements : a study of year 1 tertiary level engineering students at a private University in Pathum Thani Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This study aims to (1) to discover self-directed English learning techniques and (2) to identify the correlation between self-directed English learning techniques and English learning achievements of year 1 tertiary level engineering students at a private university in Pathum Thani province. The participants are 159 year 1 tertiary level engineering students who take “Communicative English I” (ENL111) in the first semester of 2013. This study is a correlation research project and the instruments to collect data are a questionnaire, which is applied from SILL (Oxford, 1990), on students’ self-directed English learning techniques, grade reports and interview records. Descriptive statistics, Mean, Standard Deviation, NPar Tests, and Pearson Correlation are used to analyze data. Results reveal that the participants use total of 6 grouped techniques (compensating for missing knowledge, organizing and evaluating learning, learning with other people, remembering, managing emotions, and cognitive techniques respectively). The average output of this group is medium (M=3.46). The most frequently used is techniques of compensating for missing knowledge. In addition, the study shows the correlation that participants with high and low scores in English learning achievements use different techniques in group of compensating for missing knowledge. The correlation is significant at the 0.05 level.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การศึกษาระบบสองภาษา