https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1794
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษณ์ ทองเลิศ | - |
dc.contributor.author | ปิยานันท์ นุตะลัย | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการสื่อความหมายผ่านรูปสัญญะสัตว์เลี้ยงใน งานภาพยนตร์โฆษณาและเข้าใจคุณลักษณะของสัตว์เลี้ยงที่สอดคล้องกับคุณลักษณะของสินค้าใน งานภาพยนตร์โฆษณาในการรับรู้ของผู้รับสารที่มีและไม่มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน แนวคิดที่นํามาใช้ใน การวิเคราะห์และเป็นแนวทางในการศึกษาประกอบด้วยแนวความคิดเกี่ยวกับการสื่อสารสัตว์ แนวคิดเกี่ยวกับโฆษณาและภาพยนตร์โฆษณา แนวคิดเกี่ยวกับ เนวทางการศึกษาเชิงสัญศาสตร์ แนวคิดเรื่องการอุปมาอุปไมยเชิงภาพและแบบจําลองการสื่อสารของ Jakobson การวิจัยเป็นการวิเคราะห์ภาพสัตว์เลี้ยงที่ปรากฎในงานภาพยนตร์โฆษณาระหว่างปี พ.ศ. 2554-2556 จํานวน 10 ชุด และการสัมภาษณ์ผู้รับสาร ในเขตกรุงเทพมหานครที่มีสัตว์เลี้ยงในบ้านเป็นสุนัข แมว และผู้รับสารในเขตกรุงเทพมหานครที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน ผลการวิจัยพบว่า 1) วิธีการสื่อความหมายผ่านรูปสัญญะสัตว์เลี้ยงตามแนวความคิดเรื่องการ สื่อสารสัตว์ ได้แก่ ก)การสื่อสารที่เกี่ยวกับการมองเห็น ข) การสื่อสารด้วยเสียง และ ค) การสื่อสารด้วยการสัมผัส ในส่วนของการสื่อความหมายตามแนวทางการศึกษาเชิงสัญศาสตร์ ได้แก่ ก) การสื่อ ผ่านสัญลักษณ์ ข) การสื่อผ่านรูปเหมือน ค) การสื่อผ่านดัชนี ง) ความสัมพันธ์เชิงคู่ตรงข้าม และ จ) การอุปมาอุปไมยเชิงภาพ 2) คุณลักษณะของสัตว์เลี้ยงที่สอดคล้องกับคุณลักษณะของสินค้าใน ภาพยนตร์โฆษณา ประกอบไปด้วย ก) ความคล่องแคล่ว ว่องไว ข) ความซื่อสัตย์ ค) การปกป้อง ป้องกัน ดูแล ง) ความแข็งแกร่ง แข็งแรง จ) ความสุข ฉ) การสัมผัส ช) ความเงียบ สุขุม และ ซ) ความอยากลอง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์โฆษณา -- วิจัย | en_US |
dc.subject | สินค้า -- การโฆษณา | en_US |
dc.subject | ภาพสัตว์ -- การโฆษณา -- วิจัย | en_US |
dc.title | การใช้ภาพสัตว์เลี้ยงเพื่อสื่อความหมายเกี่ยวกับคุณลักษณะของสินค้าในงานภาพยนตร์โฆษณา | en_US |
dc.title.alternative | The Significant of pets for the products attribute in film advertisements | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The research aimed to understand the signification of pets in film advertisements and the characteristics of pets comparing with the attributes of products in film advertisements for recognition the audiences who both raise and do not raise the pets. The concepts which are used to analyze this research consist of the ideas of animal communication, films advertising, semiotics, pictorial metaphor, and Jakobson's communication model. Textual analysis was conducted 10 sets of film advertisements during 2011-2013 and interviewed of the audiences in Bangkok who raise dogs and cats including the other audiences who do not. The result of the study showed that 1) the signification of pet pictures in terms of animal communication consists of a) visual communication, b) auditory communication, and c) tactile communication. In terms of semiotics approach can be classified in to 5 categories; a) symbol, b) icon, c) index, d) binary opposition, e) pictorial metaphor. 2) The dual relationship between characteristics of pets and product attribute consists of a) agility, b) loyalty, c) protection, d) strength, e) happiness, f) touching, g) sobriety and h) curiosity. | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |