DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณกมล จันทร์สม-
dc.contributor.author: กมล กฤษวงศ์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยทางประชากรศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านการบริหาร, ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในองค์กร และปัจจัยด้านความพึงพอใจ กับคุณภาพชีวิตการทางานของข้าราชการกองอานวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ ข้าราชการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร จำนวน 300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย การใช้สถิติเชิงพรรณนา การหาค่าความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เพื่ออธิบายข้อมูลโดยสรุป การวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA T-test, F-test) เพื่อศึกษาความแตกต่างระหว่างตัวแปรต้นและตัวแปรตาม และวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีสถานภาพสมรส มีรายได้ต่อเดือนมากกว่า 35,000 บาท มีลักษณะของตำแหน่งอยู่ในระดับผู้ปฏิบัติ ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ได้แก่ เพศ และ ระดับการศึกษา มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร โดย เพศ และ ระดับการศึกษา ที่แตกต่างกันมีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรแตกต่างกัน ปัจจัยการบริหารงานในองค์กร ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในองค์กร ปัจจัยด้านความพึงพอใจ มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ข้าราชการ -- ความพอใจในการทำงาน -- วิจัย
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน -- วิจัย
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของข้ราชการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร
dc.title.alternative: Factors that affect to quality of work life of the internal security operations command officials
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research is to study the difference of personal factor, relation between factor management, environmental factors in the organization and factors of satisfaction with quality of work life of the internal security operations command officials. The research samples were 300 internal security operations command officials. The questionnaires were used as the tool of data collection. The data was analyzed via descriptive statistics which are frequency, percentage, mean and standard deviation to describe and summarize overall data. Analysis of variance (ANOVA T-test, F-test) was used for study the difference between independent variables and dependent variable. Multiple regression analysis was used for data analysis to find out and forecast factors that affect to quality of work life of the internal security operations command officials. Statistical significance was set at 0.05. The results showed that most of the samples were male, the aged 50 years or more, bachelor degree level, married, monthly income of more than 35,000 baht, nature level of the job is practitioners. Personal factor; sex and level of education relation with quality of work life of the internal security operations command officials. The different personal factor; sex and level of education vary to the quality of work life of the internal security operations command officials. Factor management, environmental factors in the organization, factors of satisfaction Affect the quality of work life of the internal security operations command officials and have statistical significant.
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ