https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1802Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | รุจาภา แพ่งเกษร | - |
| dc.contributor.author | รัฐพล ธูปประสม | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล, ปัจจัยเกี่ยวกับพฤติกรรม, ปัจจัยเกี่ยวกับประสบการณ์ มีผลต่อขวัญและกําลังใจของข้าราชการทหารชั้นยศพันเอกและเป็นผู้ที่ทํา หน้าที่ฝ่ายเสนาธิการ ในกรมเสนาธิการของกองบัญชาการกองทัพไทย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ ะพันเอก (อัตราเงินเดือนพันเอกพิเศษ)ของกรมเสนาธิการ ในกองบัญชาการกองทัพไทย รวม 6 หน่วยโดยกําหนด าดกลุ่มตัวอย่าง จํานวน 432 นาย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย การใช้สถิติเชิงพรรณนา การหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุด, ค่าสูงสุด เพื่ออธิบาย ข้อมูลโดยสรุป การวิเคราะห์ความแปรปรวน โดยใช้ t - Test และ ANOVA (F-test) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ และวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคุณ (Multiple Regression Analysis) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อขวัญและกําลังใจ โดยกําหนดนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ทั้งนี้ในกรณีเปรียบเทียบมากกว่า 2 กลุ่ม เมื่อพบความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จะนําไปเปรียบเทียบเป็นรายคู่ โดยวิธีของ Scheffe ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เมื่อจําแนกตามหน่วยที่สังกัด พบว่าเป็นนายทหาร สัญญาบัตรสังกัดกรมยุทธการทหาร และเมื่อจําแนกตามชั้นยศก็พบอีกว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ใน ชั้นยศพันเอกและพันเอกอัตราเงินเดือนพันเอกพิเศษ สังกัดกรมยุทธการทหารเช่นกัน ส่วนใหญ่ เป็นเพศชาย มีอายุอยู่ในช่วง 51 ปีขึ้นไป มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มีสถานภาพการสมรส สมรส/อยู่ด้วยกัน มีอายุการทํางาน 26 – 35 ปี ส่วนใหญ่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 50,001 บาทขึ้นไป ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับขวัญและกําลังใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นยศ พันเอกในกองบัญชาการกองทัพไทยพื้นที่แจ้งวัฒนะ ได้แก่ ยศ สถานภาพการสมรส และรายได้ เฉลี่ยต่อเดือน และสําหรับปัจจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมที่มีความสัมพันธ์กับขวัญและกําลังใจในการ ปฏิบัติงาน ได้แก่ อายุราชการที่เหลือ และประเภทของเงินตําแหน่ง/หรือเงินเพิ่มที่ได้รับในปัจจุบันโดยปัจจัยเกี่ยวกับประสบการณ์ที่มีความสัมพันธ์กับขวัญและกําลังใจในการปฏิบัติงาน อย่างมี นัยสําคัญทางสถิติ ได้แก่ ปัจจัยด้านการสั่งสมประสบการณ์ และด้านความสามารถในการปรับตัว ต่อสภาพแวดล้อมการทํางาน | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ข้าราชการ -- ความพอใจในการทำงาน -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ข้าราชการทหาร -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | คุณภาพชีวิตการทำงาน -- วิจัย | en_US |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อขวัญและกำลังใจของข้าราชการทหารชั้นยศพันเอกแะเป็นผู้ที่ทำหน้าที่ฝ่ายเสนาธิการในกรมเสนาธิการ กองบัญชาการกองทัพไทย | en_US |
| dc.title.alternative | Crucial factors which affect morale and sprit of staff officers, racg, of Colonei, working in the staff director, Royal Thai suppreme command | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objective of this research is to study crucial factors such as personal factor, behavior, experiences which affect morale and spirit of staff officers, rank of colonel, working in the Staff Directorate, Royal Thai Supreme Command. The research samples were 432 officers with the rank of colonel and senior colonel at the Staff Directorate, Royal Thai Supreme Command from 6 organic units. The questionnaires were used as the tool of data collection. The data was analyzed via descriptive statistics which are frequency, percentage, mean, standard deviation, minima and maxima to describe and summarize overall data. Analysis of variance (T-Test and ANOVA (F-test)) were used to study the difference between independent variables and dependent variable. Multiple regression analysis was used for data analysis to find out which factors would significantly affect morale and spirit. Statistical significance was set at 0.05. The results were compared for each pair by means of Scheffe when the comparison was made more than two groups and had the Statistical significance at 0.05. The results showed that most of the samples were the officers working at the Operations Directorate, Royal Thai Armed Forces. Moreover, when grouping by rank, it was found that most of the samples ranking in colonel and senior colonel were also working at the Operations Directorate, Royal Thai Armed Forces as well. Most of them were above 51 years old, held bachelor degree, got married, had working experience between 26-35 years and had an average income over 50,001 baht/month. Personal factors which directly related to the working morale and spirit of those working at the Jaeng-wattana post were their promotion, marital status and average monthly income. In the case of behavior, the working time left until retirement and additional position stipend stipend were the critical factors. Finally, for the factor of working experience, it was found that the experiences gained experiences gained since the past since the past and an ability to adapt to the working environment were important. | en_US |
| dc.description.degree-name | บ | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | บริหารธุรกิจ | en_US |