DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปรีชาญาณ วงศ์อรุณ-
dc.contributor.author: นวรัตน์ วงษ์อรุณ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานนิพนธ์ (ศศ.ม.(ผู้นำทางสังคม เศรษฐกิจและการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้ เป็นการศึกษา คุณลักษณะพิเศษและเสน่ห์ผู้นำของนายกรัฐมนตรีไทย ประกอบด้วยพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ นายกรัฐมนตรีคนที่ 17, นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรี คนที่ 20 และพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา วิเคราะห์คุณลักษณะพิเศษและเสน่ห์ผู้นำของนายกรัฐมนตรีไทย ที่มีผลต่อความสำเร็จของผู้นำใน ฐานะนายกรัฐมนตรี รวมทั้งความสัมพันธ์ของคุณลักษณะพิเศษและเสน่ห์ผู้นำ ที่มีผลต่อความสำเร็จ ของผู้นำในฐานะนายกรัฐมนตรี ผลการศึกษาวิจัย พบว่า พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ, นายชวน หลีกภัย และพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร มีคุณลักษณะพิเศษและเสน่ห์ผู้นำขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทยที่มี ความเหมาะสมและจำเป็นต่อความสำเร็จ ซึ่งประกอบด้วย วิสัยทัศน์ มองภาพกว้าง ความเฉลียว ฉลาดรอบรู้ เลือกใช้คน ความกระตือรือร้น ความสุขุม ความเด็ดขาด และความซื่อสัตย์ นอกจากนี้ ยังมีเสน่ห์ทางกาย เสน่ห์ทางวาจา และเสน่ห์ทางใจ ซึ่งคุณลักษณะพิเศษของผู้นำและเสน่ห์ผู้นำของ นายกรัฐมนตรีไทยแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกันไปตามภูมิหลังประวัติชีวิตและประสบการณ์ โดย พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ มีคุณสมบัติโดดเด่น ในเรื่องความเฉลียวฉลาดรอบรู้ มีเสน่ห์ทั้งทางกาย วาจา และใจ ทั้งยังมีคุณลักษณะผู้นำโดยเสน่หาเนื่องจากเป็นผู้นำที่มีบุคลิกเป็นมิตร มีอารมณ์ขัน เป็นผู้นำอารมณ์ดีผิดไปจากผู้นำที่มีเส้นทางมาจากการรับราชการทหาร, นายชวน หลีกภัย มี คุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องความสุขุม ซื่อสัตย์ ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำตัวสมกับเป็นผู้นำที่มา จากเส้นทางนักกฎหมาย และพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องการมี วิสัยทัศน์ เฉลียวฉลาดรอบรู้ คิดใหม่ทำใหม่ กล้าคิดตัดสินใจสมกับที่มาจากเส้นทางนักธุรกิจ ซึ่งการ ขาดคุณสมบัติบางประการก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการบริหารงานให้เกิดความล้มเหลว ลักษณะที่โดด เด่นของแต่ละบุคคลสามารถขับเคลื่อนให้ผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิบัติงานร่วมกันได้ตามวัตถุประสงค์ และวิสัยทัศน์ของผู้นำ ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงความสำเร็จของผู้นำ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาวะผู้นำ -- วิจัย -- ไทย
dc.subject: ผู้นำ -- บทบาทและหน้าที่
dc.title: คุณลักษณะพิเศษและเสน่ห์ของผู้นำของนายกรัฐมนตรีไทย
dc.title.alternative: Traits and charismatic leadership of Thai Prime Ministers
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of this research was to study a traits and charisma of Thai Prime Minister, consisting of General Chartchai Chunhawan, (the 17th Prime Minister of Thailand) Mr.Chuan Leekpai (the 20th Prime Minister of Thailand) and Police Lieutenant Colonel Thaksin Shinawatra (the 23rd Prime Minister of Thailand), affecting to develop leadership format and the relation of a traits and charisma of Thai Prime Minister affecting to develop leadership format. The research result shows: General Chartchai Chunhawan, Mr.Chuan Leekpai and Police Lieutenant Colonel Thaksin Shinawatra have a traits and charisma of Thai Prime Minister which are suitable and necessary to develop leadership format. Those traits and charisma comprise of vision, honesty, strong, decisive, people manipulation, clever, omniscient, prudent, credible, emotional quotient (E.Q.), sense of humor including physical, verbal and mental charisma. Results of the research indicate that these traits and charisma of Thai Prime Minister of each individual are vary depending on their background, profile and experience. But lacking of some qualifications does not affect their management leading to their failure. The outstanding character of each one can motivate their subordinates to work together to reach the objective and the vision of the leader which also indicates the success of the leader.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง