https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1810
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นฤมิตร รอดศุข | - |
dc.contributor.author | อนงค์ บุญพูล | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานนิพนธ์ (ศศ.ม.(ผู้นำทางสังคม เศรษฐกิจและการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความเครียดของผู้จัดการ และศึกษาการบริหารจัดการความเครียดของผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) โดยมีกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 210 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) และการทดสอบค่าเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า ผู้จัดการธนาคาร ไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) ในกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่มีระดับความเครียด สูงกว่าปกติเล็กน้อย ผู้จัดการฯ มีการบริหารจัดการความเครียดเป็นบางครั้งเมื่อเกิดความเครียด โดยผู้จัดการฯ ที่ปฏิบัติงานในขนาดของสาขาต่างกัน มีระดับความเครียดไม่แตกต่างกัน และวิธีการบริหารจัดการความเครียดที่ใช้มากที่สุดคือ การปรับความคิดโดยการยอมรับความจริง รองลงมา การแสวงหาการสนับสนุนทางสังคม การผ่อนคลาย การแสวงหาความเพลิดเพลิน การปรับความคิดโดยการบิดเบือนความจริง และการระบายความเครียด สถานภาพทางการสมรสของผู้จัดการมีความสัมพันธ์กับวิธีการจัดการความเครียด ด้วยการปรับความคิดโดยการบิดเบือนความจริง และการเปรียบเทียบการบริหารจัดการความเครียดของผู้จัดการฯ จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล พบว่า ผู้จัดการที่มีข้อมูลส่วนบุคคลต่างกัน มีวิธีการบริหารจัดการความเครียดไม่แตกต่างกัน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ธนาคารไทยพานิชย์ จำกัด | en_US |
dc.subject | ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด -- ผู้จัดการ --ความเครียด | en_US |
dc.subject | ความเครียด -- วิจัย | en_US |
dc.title | การบริหารจัดการความเครียดของผู้จัดการ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด | en_US |
dc.title.alternative | Stress management of managers of the Siam Commercial Bank public company limited | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purposes of this research were to study the stress level of managers and study the stress management of managers of the Siam Commercial Bank Public Company Limited. The samples were 210 managers of Siam Commercial Bank Public Company Limited in Bangkok. The instrument was a questionnaire. The data corrected by frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test and F-test. The result of this research were; the stress of managers of the Siam Commercial Bank Public Company Limited in Bangkok were more a little usually. The managers who work in difference office were not difference the stress. The managers managed the stress sometime. The highest management the stress method was performed accepting the truth, supporting social seeking, relaxation, amusement, coping strategy by misrepresentation and let off the tension. The management which difference personal data were not differences the stress management. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง | en_US |