DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศรีสมร พุ่มสะอาด-
dc.contributor.author: บานชื่น พุ่มชะเอม-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อเสริมสร้าง ความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนอนุบาลศึกษาปีที่ 2 (2) ศึกษาประสิทธิผลของชุดกิจกรรมศิลปะ สร้างสรรค์เพื่อเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนอนุบาลศึกษาปีที่ 2 ตามเกณฑ์ E1/E2 เท่ากับ 80/80 กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นเด็กนักเรียนที่กําลังเรียนชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ วังท่าดี สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา2 ปีการศึกษา 2556 ของเพชรบูรณ์ เขต 3 จํานวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียน จํานวน 21 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ เพื่อเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ (2) แผนการใช้ชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ จํานวน 25 แผน (3) คู่มือการใช้ชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ ได้แก่ แบบวัดความคิดริเริ่ม แบบวัดความคิด แคล่วและแบบวัดความคิดยืดหยุ่น วิเคราะห์ข้อมูล โดย คํานวณหาค่าประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ (E1/E2) ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ยด้วยการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า ชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์มีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 85.70/83.80 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กําหนด 80/80 (2) ความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนอนุบาลศึกษาปีที่ 2 มีคะแนน เฉลี่ยก่อนการจัดกิจกรรมศิลปะด้วยชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เท่ากับ 21.38 หลังการจัดกิจกรรม ศิลปะด้วยชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 33.52 และเมื่อทดสอบด้วยค่า : พบว่า คะแนนเฉลี่ยก่อนและหลังการทดลองใช้ชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 แสดงว่า ชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์มีประสิทธิผลตามสมมุติฐาน ตั้งไว้ทุกประการ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: นักเรียนอนุบาล -- ไทย -- วิจัย
dc.subject: ความคิดสร้างสรรค์ -- วิจัย
dc.subject: ความคิดสร้างสรรค์ในเด็ก -- วิจัย
dc.title: การพัฒนาชุดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ของนักเรียนอนุบาลศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านวังท่าดี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3
dc.title.alternative: The development of creative art activity to enhance creativity of pupils in kindergarten 2 of Ban Wang Tha Dee School under the office of Phetchabun primary educational service area office 3
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed (1) to develop a creative art activity kit based on intellectual theory and perception development theory by Gestalt to enhance creative thinking of pupils in of the developed creative art activity kit. The simple of the study was one section of pupils studying in kindergarten 2 at Ban Wang Tha Dee School, academic ear 2013, Phetchabun province. It was purposively selected as a unit of choice. Research tools used in this study included: (1) creative art activity kit to enhance creative thinking of kindergarten 2 pupils, (2) 25 creative art activity teaching plans (3) creative art activity manual, (4) a creativity test, including test items measuring initiative, careful, fluent and flexible thinking, Collected data were analyzed by a computer program: percentage, mean, S.D. and KR20 formula. The results showed that (1) the efficiency of the creative art activity kit was 85.70/83.80, which was higher than criteria 80/80. (2) analysis of the IOC of creative art activity kit for pupils in kindergarten 2 by 3 experts ranged from 0.67 to 1.00, which was greater than 0.5. The pre-test and post-test means, 21.38 and 33.52 respectively, were compared by using KR20. The result of analysis showed statistically different at 0.01.
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน