https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1836
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทิพวรรณ จันทรสถิตย์ | - |
dc.contributor.author | ชุตินันท์ พ่วงดี | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของครูในการบริหารสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี (2) เปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมของครูในการบริหารสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูของโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา ตำแหน่ง และประสบการณ์การทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูในสังกัดเทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ปีการศึกษา 2555 จำนวน 80 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ Z-test การทดสอบ F– test และ Fisher’s LSD ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับการมีส่วนร่วมของครูในการบริหารสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครู สังกัดเทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก และพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้านตามลำดับดังนี้ ด้านการบริหารงานวิชาการ ด้านการบริหารงานทั่วไป ด้านการบริหารงานงบประมาณ และด้านการบริหารงานบุคคล (2) ผลการเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมของครูในการบริหารสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำแนกตามเพศ โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน จำแนกตามอายุ โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน จำแนกตามตำแหน่ง โดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 จำแนกตามวุฒิการศึกษา โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน และจำแนกตามประสบการณ์การทำงาน โดยรวมไม่แตกต่างกัน รายด้านการบริหารงานบุคคล แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่นๆ อีก 3 ด้านไม่แตกต่างกัน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ครู -- การมีส่วนร่วม -- วิัจัย | en_US |
dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา -- การมีส่วนร่วม -- วิจัย | en_US |
dc.title | ความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูต่อการมีส่วนร่วมของครูในการบริหารสถานศึกษา สังกัดเทศบาลนครปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี | en_US |
dc.title.alternative | The Opinions of school administrators and teachers on teachers' participation in the school administration of schools under the Jurisdiction of Pakkret Municipality, Nonthaburi | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aimed to (1) study the level of teachers’ participation in school administration according to administrators and teachers’ opinions in Pak Kret Municipality, Nonthaburi, (2) compare the level of teachers’ participation in school administration in Pak Kret Municipality, Nonthaburi province according to sex, age, level education, position, and experiences. The samples used in this research were 80 administrators and teachers in the Pak Kret Municipality of Nonthaburi province, academic year 2012. The research tool was a questionnaire Statistics for analyzing the data were Percentage, Standard Deviation, Z-test, F-test, and Fisher’s LSD. The results of the research were as follows: (1) the level of teachers’ participation in school administration in Pak Kret municipality, Nonthaburi were at high in overall and in all aspects, which were the aspect of academics, general administration budget and personnel in order. (2) Comparing the level of teachers’ participation in school administration in administrators and teachers opinion according to sex, in overall and in all aspects were not different, according to age in overall overall and in all aspects were not different, according to position, in overall and in all aspects were significantly different at statistic level of .05. According to level of education in overall and in all aspects were not different. According to experience in overall and in all aspects were not different, in the aspect of personnel administration was significantly different at statistic level of .05., but in the other three aspects were not different | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |